Ngày 8/1, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị bỏng thực quản do nuốt phải pin đồng xu.

Theo thông tin báo Thanh Niên, bé trai N.H.P.T (4 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau cổ họng, ho sặc sụa, ăn vào nôn ói… Nghi ngờ bé nuốt dị vật, các bác sĩ cho chụp X-quang, kết quả X-quang cho thấy chỗ 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn, dẹt như đồng xu. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

Kết quả nội soi các bác sĩ gắp dị vật ra và đó là một cục pin đồng xu đang bị gỉ sét.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Xuân.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM,  hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét cuống họng và thực quản của bé. Sau khi gắp dị vật ra, bệnh nhi được hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và tiếp tục theo dõi. Hiện sức khỏe bé ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa. 

Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng TP (TP. HCM) cũng đã tiếp nhận một trường hợp bé trai 34 tháng phải nhập viện nuốt các nút nam châm, khiến phải mổ nội soi thám sát.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt xa tầm tay của trẻ nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Những vật trẻ dễ nuốt phải phổ biến nhất là: Đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…