Belarus ngày 28/2 công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý mở đường cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân và đồn trú dài hạn quân Nga trên lãnh thổ nước này.

Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 27/2, trong lúc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine và phái đoàn hai nước chuẩn bị đối thoại tại biên giới Belarus.

Theo France24, ông Igor Karpenko, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Belarus, cho biết 65,17% số người tham gia bỏ phiếu đồng ý sửa đổi hiến pháp, trong khi 10,07% phản đối.

Ủy ban này cũng ghi nhận tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày 27/2 là 78,63%. Theo quy định, để các điều khoản điều chỉnh có hiệu lực, cần ít nhất 50% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ.

Tờ Reuters cho biết hiến pháp mới của Belarus sẽ gồm nhiều thay đổi, trong đó đáng chú ý nhất là việc Belarus sẽ từ bỏ quy chế phi hạt nhân được nước này theo đuổi sau khi Liên Xô tan rã. Điều này có thể mở đường cho vũ khí hạt nhân xuất hiện trở lại Belarus.

Tổng thống Lukashenko cho hay ông có thể yêu cầu Nga trả lại vũ khí hạt nhân mà Belarus đã chuyển trả cho Nga trước đó.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/2 tuyên bố đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng cảnh giác cao, với lý do phương Tây tiếp tục tăng cường biện pháp trừng phạt tài chính với Nga, loại một số ngân hàng của nước này khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT và có những “phát biểu hung hăng” nhằm vào Nga.

Phương Tây cho rằng quyết định của Nga liên quan lực lượng hạt nhân là “vô trách nhiệm” và “không thể chấp nhận”, trong khi Ukraine nói Nga muốn gia tăng áp lực trước đàm phán.

Tổng thống Belarus Lukashenko trước đó tuyên bố nếu phương Tây chuyển vũ khí hạt nhân đến gần biên giới nước này, Belarus sẵn sàng để Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Một quan chức giấu tên thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Belarus đang chuẩn bị điều động binh sĩ đến Ukraine để hỗ trợ Nga “sớm nhất trong ngày 28-2”, theo Washington Post.