Chiều 26/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ra thông báo xác nhận bệnh nhân 1.440 là anh L.T.T (32 tuổi ở xã Nhơn Phú), là ca nhập cảnh và đã được đưa đi cách ly tại Vĩnh Long.

Ngày 27/12, báo Thanh Niên dẫn lời ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, anh T. hiện không nhớ rõ quảng đường di chuyển của mình như thế nào và khai báo không thống nhất. Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đang phối hợp với các tỉnh lân cận truy vết đường đi của bệnh nhân 1.440.

“Về anh T., sau khi điều trị xong thì chắc chắn sẽ xử lý theo quy định. Hiện tại, vẫn phải điều trị cho khỏi bệnh”, ông Minh thông tin thêm.

Cũng theo Sở Y tế Vĩnh Long, 13 ca diện F1 là những người có tiếp xúc gần với BN 1.440 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

nhập cảnh trái phép
Ảnh chụp màn hình trên báo Zing.

Báo Zing dẫn lời luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) nói rằng, “hành vi nhập cảnh trái phép của anh T. đã vi phạm pháp luật, thỏa mãn cho việc truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn việc khai báo không trung thực là hành vi gây khó khăn cho cơ quan phòng chống dịch, gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và gia đình.

Theo vị luật sư, nếu có đủ bằng chứng xác định bệnh nhân 1440 khai báo không trung thực thì phải xử lý hành chính hoặc cao hơn để có biện pháp chế tài răn đe.

Thậm chí có thể xử lý giống như anh tiếp viên hàng không mà cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Hiện nay, tinh thần bệnh nhân bấn loạn, lo lắng. Tôi thấy có hai vấn đề là nhận thức của anh này hạn chế, còn ý thức là chủ quan, khai báo không trung thực. Ngồi trên xe thì khó có thể không biết đi đường nào nên cố ý khai báo gian dối ngay từ đầu”.

Trước đó, theo thông tin dịch tễ, rạng sáng ngày 24/12, bệnh nhân 1.440 được đưa lên xe tải từ Campuchia đi về phía cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5h cùng ngày, bệnh nhân 1.440 đến cửa khẩu sau đó lên xe tải chở hàng về đến TP. HCM và về Vĩnh Long bằng xe 16 chỗ. Trên xe lúc đó có 4 người nhưng không ngồi cùng hàng ghế.

Quá trình di chuyển, bệnh nhân 1.440 có ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang). Đến 8h ngày 24/12, bệnh nhân 1.440 dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long ở phường Tân Ngãi (TP. Vĩnh Long), sau đó được xe ôm chở về thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít).

Bệnh nhân 1.440 có ghé về nhà mẹ để lấy chìa khóa và xe cá nhân. Trên đường về nhà riêng, người này ghé mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa. Sau đó gia đình đã báo cơ quan chức năng.

Bệnh nhân 1.440 được giám sát và đưa đi cách ly tập trung vào tối 24/12.