Một người đàn ông Mỹ tên Joel Valdez không phải nhập viện vì mắc Covid-19 nhưng anh vẫn hứng trọn ảnh hưởng từ việc hệ thống bệnh viện nước này đang quá tải. 

Theo tờ Washington Post, trong suốt 10 ngày kể từ khi bị bắn 6 phát đạn vào người bên ngoài một cửa hàng tạp hóa ở thành phố Houston, bang Texas, anh Joel Valdez đã nằm im trên giường tại Bệnh viện Ben Taub để chờ phẫu thuật. 

“Tôi bị gãy xương và đạn vẫn găm trong người tôi hơn một tuần nay. Điều này khiến tôi có chút bực bội”, anh Valdez nói với đài truyền hình địa phương cuối tuần qua. 

Anh cho biết mình bị trúng 6 viên đạn, trong đó có một phát vào cổ và ba phát ở vai trái nhưng đã phải chịu đau đớn và căng thẳng trong nhiều ngày để chờ phẫu thuật. “Mọi người đều rất ngạc nhiên khi tôi vẫn còn nằm trên giường một tuần sau đó”, anh nói.

Chiều 16/8, Joel Valdez xác nhận với tờ Washington Post rằng anh vẫn đang trong diện chờ phẫu thuật. 

Joel Valdez vẫn trong diện chờ phẫu thuật dù đã bị trúng đạn 10 ngày (ảnh chụp màn hình video).

Theo Fox News, nguyên nhân khiến người đàn ông này bị trì hoãn phẫu thuật là do khoa hồi sức cấp cứu (ICU) của bệnh viện Ben Taub đã chật cứng, tính đến sáng 16/8 công suất hoạt động tăng lên mức 103%, với 33% bệnh nhân mắc Covid-19. Một bệnh viện khác ở hạt Harris là Lyndon B. Johnson cũng rơi vào tình trạng quá tải, khu ICU hoạt động ở công suất 94% với 54% bệnh nhân mắc Covid-19.

Các quan chức y tế của hạt Harris cho biết để đối phó với tình hình gia tăng mạnh số ca nhiễm Covid-19, các bác sĩ phải phân tích tình trạng của bệnh nhân, người bệnh cần phẫu thuật đang được ưu tiên dựa trên một số yếu tố, và không may điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ của các cuộc phẫu thuật không cấp cứu.

Làn sóng lây nhiễm thứ tư do biến thể Delta đang gây sức ép lên hệ thống y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Houston.

Thống kê của hãng tin Reuters cho thấy số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng lên 1.000 ca/ ngày hôm 17/8. Đây là lần đầu tiên số người chết vì Covid-19 trở lại 4 con số kể từ tháng 3 vừa qua. 

Thống kê cũng cho thấy số ca nhập viện liên quan đến Covid-19 đã tăng khoảng 70% trong 2 tuần qua. Mỹ cũng ghi nhận số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong 12 ngày vừa qua là trên 100.000, mức cao nhất trong 6 tháng qua.