Các nghị sĩ Mỹ, bao gồm nhiều thành viên Dân chủ bày tỏ sự thất vọng về những gì xảy ra ở Afghanistan và cam kết sẽ điều tra những thất bại về triển khai và tình báo.

Theo Reuters, ngày 17/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez cảnh báo uy tín của nước Mỹ đang bị ảnh hưởng đáng kể. Ông tuyên bố quốc hội sẽ điều tra toàn diện để tìm hiểu cách chính quyền Biden thất bại trong việc đánh giá tác động khi rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan.

“Quốc hội liên tục được báo cáo rằng quân đội Afghanistan đã sẵn sàng tiếp quản, và binh lính nước này đã sẵn sàng chiến đấu. Nhưng thực tế đội quân này tan rã nhanh chóng sau hàng tỷ USD hỗ trợ từ Mỹ, thật đáng kinh ngạc. Cả người Mỹ và người Afghanistan rõ ràng đều không biết điều gì đang xảy ra”, ông Menendez nói.

Thượng nghị sĩ này nhận định: “Các sự kiện diễn ra gần đây là đỉnh điểm của loạt sai lầm từ các chính quyền Cộng hòa và Dân chủ trong suốt 20 năm qua. Chúng ta đang chứng kiến kết quả kinh hoàng của nhiều năm thất bại về chính sách và hoạt động tình báo”. 

Ông Menendez cho biết ủy ban của ông sẽ tổ chức một cuộc điều trần về chính sách của Mỹ đối với Afghanistan, bao gồm xem xét các cuộc đàm phán giữa chính quyền của cựu Tổng thống Trump với Taliban và quyết định rút quân của chính quyền Biden.  

Bên cạnh đó, các nghị sĩ Cộng hòa cũng muốn Ngoại trưởng Antony Blinken ra điều trần về lý do “Bộ Ngoại giao Mỹ không sẵn sàng cho tình huống xảy ra”.  

Trước đó, hôm 16/8, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Mark Warner cho biết ông dự định phối hợp với các ủy ban khác chất vấn về lý do Mỹ không chuẩn bị tốt hơn cho việc chính phủ Afghanistan sụp đổ.

Các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích gay gắt quyết định rút quân của ông Biden. 

“Cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang diễn ra ở Afghanistan có thể tránh được nếu ông Biden lên kế hoạch nào đó”, các thành viên Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện nhấn mạnh trong bức thư gửi Nhà Trắng. 

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden vẫn bảo vệ quyết định rút quân của mình dù thừa nhận chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh hơn dự kiến. Ông Biden khẳng định việc Taliban tiếp quản nhanh Afghanistan là trách nhiệm của giới lãnh đạo và quân đội Afghanistan.