Một phát ngôn viên của Taliban cảnh báo quân đội Mỹ tại Afghanistan phải rời đi trước ngày 11/9 sau khi lực lượng này được tái triển khai đến sân bay Kabul để hỗ trợ việc sơ tán.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen nói với hãng tin Sky News hôm thứ Ba (17/8) rằng Taliban “cam kết không tấn công” quân đội Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng họ phải rời đi trước ngày 11/9. Sau ngày đó, không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các lực lượng Mỹ vẫn còn ở Afghanistan, theo The Epoch Times.

Trước đó, Mỹ đã lên kế hoạch rút toàn bộ quân đội vào cuối tháng 8, tuy nhiên Lầu Năm Góc đã buộc phải điều động hàng nghìn binh sĩ trở lại Afghanistan để hỗ trợ việc sơ tán khỏi Kabul, nơi bị Taliban chiếm giữ một cách nhanh chóng hôm 15/8.

Ngày 17/8, Mỹ cho biết  “khoảng 5.000-9.000” người có thể được sơ tán mỗi ngày khỏi Afghanistan và quân đội Mỹ vẫn đóng tại sân bay Kabul trong “những tuần tới”.

Chính quyền Biden đang phải đối mặt nhiều chỉ trích về cách xử lý việc rút quân và di tản. Một số người đã so sánh nó với sự kiện Mỹ thất thủ năm 1975 tại Sài Gòn. Trong khi đó, chiến thắng bất ngờ của Taliban đang gây ra sự hoảng loạn và làn sóng ồ ạt tháo chạy khỏi Afghanistan của người dân tại sân bay Kabul.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố hôm thứ Ba rằng “những hình ảnh tuyệt vọng tại sân bay Kabul là nỗi hổ thẹn đối với phương Tây về mặt chính trị”. Ông cũng nói: “Chúng ta đang trải qua một thảm kịch nhân loại mà chúng ta phải cùng nhau chia sẻ trách nhiệm. Đức có nghĩa vụ làm mọi thứ có thể để đưa người dân của mình và tất cả những người Afghanistan đã sát cánh trong nhiều năm đến nơi an toàn”.

Một phát ngôn viên khác, Zabihullah Mujahid, cho biết Taliban sẽ không trừng phạt các cựu binh sĩ và các quan chức chính quyền cũ được phương Tây hậu thuẫn; các nhà thầu, phiên dịch viên làm việc cho các lực lượng quốc tế sẽ không bị truy cứu trách nhiệm.

Ngày 16/8, Tổng thống Joe Biden đưa ra tuyên bố sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan rằng chính phủ và quân đội Afghanistan phải chịu trách nhiệm cho sự tiếp quản nhanh chóng của Taliban. Ông Biden dường như không chịu nhiều trách nhiệm về sự sụp đổ của chính phủ và các cuộc sơ tán hàng loạt, mặc dù ông nói rằng nhóm chiến binh đã tiếp quản đất nước “nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

Cùng ngày, ông Biden hứa sẽ đáp trả “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu Taliban tấn công binh lính Mỹ hoặc làm gián đoạn việc sơ tán tại sân bay.