Máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ đã phải nhồi nhét 640 người khi rời khỏi Kabul vào đêm ngày 15/8, gấp 4 lần khả năng thông thường. Bức ảnh máy bay lấp đầy người dân Afghanistan đã gây chấn động mạng xã hội.

Theo Daily Mail, máy bay C-17, mang số hiệu RCH 871, thuộc không đoàn 436, cất cánh từ sân bay quốc tế Hamid Karzai hôm 15/8 và bay tới Căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar. Nó là một trong ít nhất hai máy bay đã rời khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul cùng ngày.

Các đoạn âm thanh từ hệ thống giao tiếp của RCH 871 cho thấy viên phi công nói chuyện với người điều khiển về việc có bao nhiêu người trên máy bay.

“Có 800 người trên máy bay của anh? Chúa ơi”, người điều khiển nói, tuy nhiên con số hành khách thực sự sau đó đã được các quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận là 640. Một quan chức cho biết thời điểm đó hàng trăm người Afghanistan hoảng loạn tranh nhau lên máy bay, phi hành đoàn vẫn quyết định cất cánh thay vì buộc những người tị nạn xuống máy bay.

Một bức ảnh do trang Defense One công bố cho thấy đám đông khổng lồ, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang ngồi bệt trên sàn máy bay chờ được rời khỏi đất nước.

Máy bay C-17 chở 640 người Afghanistan rời Kabul (ảnh: Defense One).

Một chiếc C-17 khác mang số hiệu RCH 885 cất cánh hôm 16/8 trong khi nhiều công dân Afghanistan tuyệt vọng tràn vào sân bay với hy vọng được đi theo. Ba người bám vào càng máy bay đã rơi xuống tử vong khi máy bay này cất cánh. Theo CBS News, hai người khác có vũ trang bị bắn hạ sau khi cố gắng tiếp cận lực lượng Mỹ, và hai người thiệt mạng do bị phi cơ cán qua.

Máy bay phản lực có thể chở 171.000 pound (77.564 kg) hàng hóa nhưng bên trong chỉ được thiết kế để chở ít hơn 150 binh sĩ.

Một chiếc C-17 khác cất cánh hôm 16-8, với khoảng 150 người. Máy bay này từng được dùng năm 2013 để đưa 670 người Philippines ra khỏi vùng bão.

Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đã rơi vào cảnh hỗn loạn suốt hai ngày qua, khi nhiều người dân liên tục đổ về đây để tìm kiếm cơ hội rời khỏi Afghanistan. Sân bay hiện do quân đội Mỹ điều hành, là một trong những địa điểm cuối cùng chưa bị lực lượng Taliban chiếm giữ.