Khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, Afghanistan một lần nữa trở thành nơi cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ. Nhiều người đang sợ hãi bỏ chạy hoặc co cụm trong những ngôi nhà, oán hận chính phủ và cay đắng cho số phận bi đát của mình.

Tờ The Guardian đưa tin một nữ sinh viên Afghanistan cho biết khi cô đang tới đại học Kabul vào sáng 15/8 thì một nhóm nữ sinh chạy ra từ ký túc xá. Họ nói với cô rằng cảnh sát đang tiến hành sơ tán vì Taliban đã vào đến Kabul, và lực lượng này sẽ đánh đập những phụ nữ không mặc đồ burqa – trang phục trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo.

Nữ sinh trên muốn về nhà nhưng không tìm được phương tiện nào. Các tài xế không cho cô lên xe vì không muốn chịu rủi ro khi chở phụ nữ. Hoàn cảnh của những sinh viên sống trong ký túc xá còn bi thảm hơn, họ hoang mang không biết phải đi đâu về đâu.

Trong khi đó, những người đàn ông xung quanh giễu cợt các cô gái và phụ nữ, thậm chí cười nhạo sự kinh hoàng của họ: “Hãy chạy đi và mặc chadari (burqa) vào”, “Đây là ngày cuối cùng các cô được ra đường”, “Tôi sẽ cưới bốn người trong số các cô trong một ngày”.

Nữ sinh viên này cho biết theo kế hoạch, cô sẽ tốt nghiệp 2 trường đại học vào tháng 11 tới, nhưng sáng nay tất cả đều sụp đổ. Cô nói rằng mình đã làm việc chăm chỉ để trở thành con người như hôm nay, nhưng sáng nay cô đã phải giấu hết giấy tờ tùy thân, bằng cấp và chứng chỉ. Điều này thật tàn khốc. Ở Afghanistan từ giờ cô sẽ không được phép thể hiện con người của mình, không được cười thành tiếng, không được nghe những bài hát hoặc mặc bộ váy yêu thích, thậm chí không được đi làm và hoàn thành khóa học. 

“Điều duy nhất mọi người đang nghĩ đến lúc này là làm thế nào để sống sót ở đây hay chạy trốn”, nữ sinh viên cay đắng nói. Tuy nhiên, thực tế không có lối thoát nào cho cô cũng như hàng triệu người dân khác ở Afghanistan.

Phụ nữ Afghanistan trở lại những ngày đen tối

Mặc dù Taliban tuyên bố rằng họ muốn trao quyền cho phụ nữ, nhưng các hành động và nỗ lực mới nhất của lực lượng này cho thấy họ sẽ thiết lập lại chế độ đàn áp của mình.

Những lợi ích mà phụ nữ tại Afghanistan giành được trong 20 năm qua, đặc biệt là trong giáo dục, việc làm và tham gia chính trị, giờ đây đang chịu sự đe dọa nghiêm trọng. Trong đó, đáng sợ nhất là các cuộc hôn nhân cưỡng bức đối với các cô gái trẻ và góa phụ của chiến binh Taliban. Cung cấp “vợ” đã trở thành chiến lược nhằm thu hút các chiến binh gia nhập lực lượng Taliban.

“Chúng tôi rất lo sợ về các cuộc hôn nhân cưỡng bức của Taliban. Nếu như họ đến bắt chúng tôi, chúng tôi sẽ kết thúc cuộc đời mình. Đó sẽ là lựa chọn duy nhất”, một phụ nữ tên Tahira nói.

Tại một ngôi nhà cũ ở phía Tây thủ đô Kabul, bà Rahima, 60 tuổi, cùng 7 cô con gái cũng vừa từ bỏ những hy vọng cuối cùng. Khoảng 1 tháng nay, bà đã cố gắng để có thể cưu mang nhiều trẻ em gái và phụ nữ từ các tỉnh bị Taliban chiếm giữ chạy loạn đến Kabul.

“Tất cả chúng tôi đều biết những gì mà Taliban sẽ làm. Chúng tôi đã cố nuôi hy vọng nhưng dường như mọi thứ đã chấm hết. Tôi lo lắng cho số phận của các con gái của mình và những người phụ nữ ở đây. Cuộc đời tôi đã không có được bình yên, và giờ đây có lẽ các con gái của tôi cũng sẽ chẳng bao giờ biết đến điều ấy,” bà xót xa nói.

TOÀN CẢNH: Dân Afganistan đu hông máy bay, ít nhất 2 người rơi từ không trung