Một người lái tàu Nhật Bản đã đệ đơn kiện công ty xe lửa yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, sau khi bị trừ lương 56 yen (11.000 đồng) vì khiến tàu vào ga chậm 1 phút.

Theo BBC, phát ngôn viên công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) ngày 11/11 xác nhận một nhân viên đang khởi kiện yêu cầu công ty này bồi thường 2,2 triệu yen (hơn 437 triệu đồng) cho những tổn thất về tinh thần.

Theo đơn kiện, vào tháng 6/2020, lái tàu (không được nêu danh tính) được phân công điều khiển một đoàn tàu trống đến nhà ga ở Okayama, Nhật Bản, nhưng đã đi nhầm sân ga. Sự cố dẫn đến tàu đến ga muộn một phút so với lịch trình.

JR West đã phạt lái tàu với lý do người này bị xem là không làm việc trong lúc tàu bị trì hoãn, và áp dụng nguyên tắc “không làm việc, không có lương”. JR West lúc đầu khấu trừ 85 yen vào lương của lái tàu, nhưng sau đó đồng ý giảm xuống còn 56 yen, sau khi lái tàu đưa vụ việc lên Văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động Okayama.

Tuy nhiên, hồi đầu năm này lái tàu đã đệ đơn kiện JR West. Ông không chấp nhận mức trừ 56 yen vì cho rằng việc chậm trễ là lỗi nhỏ và không ảnh hưởng tới các lịch khởi hành hay hành khách vì tàu khi đó không chở người. Do đó, ông không nên bị coi là không làm việc.

Hệ thống đường sắt Nhật Bản vốn nổi tiếng hiệu quả và đúng giờ. Năm 2017, một nhà điều hành đường sắt Nhật Bản đã gây xôn xao quốc tế sau khi xin lỗi về “phiền toái to lớn” do tàu hỏa của công ty khởi hành sớm 20 giây.