Biển Đông ngày nay được coi là một “đấu trường căng thẳng” có khả năng bùng nổ xung đột, trong khi Trung Quốc ngang nhiên thúc đẩy các yêu sách hàng hải phi pháp.

Tàu tấn công đổ bộ 075, loại tàu tấn công lớn nhất của Trung Quốc, vừa mới tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Benar News hôm 5/5 trích dẫn thông tin từ giới truyền thông Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng các tàu đổ bộ 075 “sẽ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động có thể xảy ra trên đảo Đài Loan, cũng như các đảo và rạn san hô ở Biển Đông”.

Tàu tấn công đổ bộ 075 của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông năm 2021 (ảnh chụp màn hình video).
Tàu tấn công đổ bộ 075 của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông năm 2021 (ảnh chụp màn hình video).

Giới quan sát cho biết Biển Đông có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang khi Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại vùng biển chiến lược này.

Biển Đông đã trở thành “một đấu trường cho những căng thẳng nghiêm trọng”, theo nhà phân tích Alexander Neill trên BBC.

Ông Neill cho biết: Bắc Kinh coi Biển Đông là một phần quan trọng trong lãnh thổ biển của họ. Biển Đông được coi là cửa ngõ cho Con đường Tơ lụa trên biển, một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ thường xuyên cho các tàu chiến thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông nhằm thách thức những yêu sách vô lý của Trung Quốc.

Theo ông Neill: “Việc Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đông làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố giữa hai cường quốc kình địch và leo thang thái độ thù địch nhanh chóng.”

Bien-Dong
Hạm đội hải quân Mỹ ở vùng biển thuộc chủ quyền của Phillipines trên Biển Đông nhằm bảo vệ an ninh chống lại tham vọng của Bắc Kinh. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tình hình đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán đối với yêu sách phi pháp ở Biển Đông.

Mới đây, giới chức Trung Quốc tiếp tục ra lệnh cấm ngư dân đánh bắt hải sản ở Biển Đông trong ba tháng. Tình trạng tương tự đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Trung Quốc lấy cớ rằng lệnh cấm là nhằm ngăn chặn “đánh bắt hải sản quá mức” ở Biển Đông. Nhưng thực tế chính các tàu cá Trung Quốc mới là tác nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khai thác quá mức.

Theo Benar News, các nhà phân tích cho biết, việc đánh bắt quá mức và biến đổi khí hậu khiến nghề cá ở Biển Đông có nguy cơ sụp đổ. Những vấn đề này có thể thúc đẩy căng thẳng nghiêm trọng và thậm chí bùng nổ xung đột vũ trang ở Biển Đông.