Hôm 6/4 Đài BBC chạy hàng tít lớn với dòng chữ: “Mỹ ‘bênh Việt Nam, lên án Trung Quốc’ vụ chìm tàu ở Hoàng Sa”

Hôm 6/4 Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì vụ đánh chìm một tàu cá Quảng Ngãi tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa.

Một tuyên bố rất mạnh mẽ.

Mỹ nói: “Đây là vụ mới nhất trong một loạt hành động nhằm khẳng định đòi hỏi trên biển phi pháp và gây hại cho các láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông của Trung Quốc.”

Bộ Ngoại giao Mỹ còn khẳng định: “Đường 9 đoạn của Trung Quốc đã bị một tòa trọng tài hồi tháng Bảy 2016 xem là đòi hỏi trên biển phi pháp dựa theo Công ước luật biển 1982”

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung ủng hộ nỗ lực quốc tế chống đại dịch toàn cầu, và ngừng lợi dụng bất lợi hay sự thiếu tập trung của các nước nhằm đẩy mạnh yêu sách phi pháp trên Biển Đông.”

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố:

Hôm 3/4 người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

“Tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Ngày 03/04/2020, đại diện Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.”

Từ Pari Đài phát thanh quốc tế Pháp than

Biển Đông như cái ao nhà để Trung Quốc thỏa thích vùng vẫy. Tầu Hải Dương Địa Chất 8 quần thảo trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt hơn ba tháng và chỉ rút khỏi khu vực ngày 24/10/2019. Malaysia bị Trung Quốc đe dọa ở thềm lục địa trong dự án dầu khí. Tầu Trung Quốc ngang nhiên đi vào vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền từ suốt tháng 2 đến tháng 7/2019.

Tác giả Thu Hằng viết tiếp: “Hành vi cậy lớn ăn hiếp bé của Trung Quốc bị phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án trong bài phát biểu bao quát về quan hệ Mỹ-Trung ngày 24/10 tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington : Dùng đội tầu “dân quân biển” để thường xuyên hăm dọa thủy thủ, ngư dân Philippines và Malaysia ; dùng hải cảnh để quấy nhiễu Việt Nam, thăm dò dầu khí ngay trong vùng biển của chính Việt Nam.”

Điều đáng tiếc là ba nước bị Trung Quốc ức hiếp chỉ biết phản đối, bám sát theo dõi hoạt động của tầu thuyền của Trung Quốc do quá chênh lệch về tiềm lực quân sự. Đơn lẻ không làm nên chuyện, tại sao chưa bao giờ Việt Nam, Philippines và Malaysia ngồi lại với nhau, bàn về bất đồng chủ quyền của ba nước để có thể hợp lực chống Trung Quốc ?

Theo ông Benoît de Tréglodé, giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp: Câu hỏi vẫn hằn trong tâm trí các nhà phân tích và nghiên cứu là các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ đưa ra giải pháp nào? Liệu họ có ngả sang liên minh với Mỹ hay không? Hoa Kỳ sẽ cung cấp cơ sở để lập một nhóm mới nhằm ngăn chặn ảnh hưởng và tham vọng của Trung Quốc ở Châu Á-Thái Bình Dương. Hay là Việt Nam sẽ ngả sang Bắc Kinh? Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu và cũng là đối tác về tư tưởng và chính trị quan trọng của Việt Nam.

Là một người Việt Nam yêu nước bạn sẽ chọn đối tác tin cậy nào? Hãy để lại ý kiến bên dưới bài viết này nhé.

Mời các bạn xem thêm thông tin chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||f04cdd843__

Ad will display in 09 seconds