Dưới đây là các tin thế giới đáng chú ý vào Chủ nhật ngày 3/1/2020:

Biển Đông có thể là “chiến trường của thế chiến tiếp theo”

Đó là bình luận của ông Robert Farley, giảng viên cao cấp tại Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson, Mỹ. Trong bài bình luận từ năm 2015 do tạp chí National Interest đăng lại vào ngày 2/1/2021, ông Farley chỉ ra 3 tình huống tai nạn có thể dẫn đến xung đột ở Biển Đông và thậm chí là cả thế chiến tiếp theo.

Ông Farley viết: “Chiến tranh do tai nạn là hiếm, nhưng không phải là không thể. Điểm chung cho tất cả các tình huống này là khả năng dư luận Trung Quốc (hoặc ít khả năng hơn là Mỹ) có thể trở nên quá khích đối với các nhà hoạch định chính sách.

Các nhà quan sát cho biết Biển Đông là khu vực tranh chấp có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang
Các nhà quan sát cho biết Biển Đông là khu vực tranh chấp có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang (ảnh chụp từ Youtube/Hải quân Mỹ).

Mỹ: Nhiều nhà lập pháp phản đối kết quả bầu cử tại các bang tranh cãi

Nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử tại các bang tranh cãi trong cuộc họp của Nghị viện vào ngày 6/1 tới đây.

Theo Breitbart, các thượng nghị sỹ này cùng với các nhà lập pháp sắp nhậm chức đã đăng một tuyên bố chung vào ngày 2/1; trong đó giải thích rằng cuộc bầu cử 2020 có “những cáo buộc chưa từng có về gian lận bầu cử, vi phạm và lỏng lẻo trong việc thực thi luật bầu cử, cùng những điều bất thường khác về việc bỏ phiếu”.

Politico cho biết đã có ít nhất 12 thượng nghị sỹ Cộng hòa tuyên bố thách thức các phiếu đại cử tri dành cho Joe Biden.

Tổng thống Trump: Không xem Fox News, chuyển sang OANN

Trong nhiều bình luận vào những ngày gần đây, Tổng thống Trump cho rằng hãng tin Fox News là không đáng tin cậy. “Xem Fox News thì dở tệ gần như xem hãng tin giả CNN”, ông Trump viết ngày 31/12.

Hôm 2/1, ông Trump bình luận: “Chương trình Cuối tuần của Fox News không thể xem nổi. Tôi đang chuyển sang xem OANN (One America News Network)”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Không lực Hoa Kỳ).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Không lực Hoa Kỳ).

Kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản

Nikkei đưa tin, các thống đốc của Tokyo và 3 tỉnh lân cận hôm 2/1 đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch COVID-19 đang gia tăng.

Tập Cận Bình tự ca ngợi thành tích chống dịch

The Straits Times hôm 3/1 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tự ca ngợi chính phủ của ông đã thành công trong việc khống chế dịch COVID-19, phục hồi kinh tế và xóa đói giảm nghèo vào năm 2020.