Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ (USCG) tuyên bố sẽ dùng tuần duyên để xử lý những tàu cá “hải tặc” Trung Quốc đang đóng vai “kẻ săn mồi” trên Biển Đông.

Báo cáo ngày 17/9 của USCG cho thấy, Trung Quốc đã sử dụng đội tàu cá đông đảo để áp chế thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Hành động này của Trung Quốc, theo cáo buộc của USCG, đang đe dọa các nước khác.

“Lực lượng dân quân biển thuộc lực lượng vũ trang nhân dân Trung Quốc, ước tính hơn 3.000 tàu, tích cực thực hiện các hành vi gây hấn ở cả các vùng biển không thuộc vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia lẫn vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác, ép buộc và đe dọa các ngư dân hợp pháp trong chiến lược hàng hải lâu dài của Bắc Kinh”.

Phía Mỹ kêu gọi kêu gọi các quốc gia cùng chí hướng đoàn kết chống lại “các quốc gia săn mồi trên biển”.

“Các quốc gia săn mồi và vô trách nhiệm nhắm mắt làm ngơ trước việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và thiếu kiểm soát sẽ bóp méo thị trường, thách thức an ninh và thịnh vượng, đồng thời gây bất ổn cho các quốc gia đang gặp rủi ro trên toàn cầu”, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ cảnh báo.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Dẫn tin từ SCMP, báo Người Lao Động cho biết, tàu Trung Quốc không phải là đối tượng duy nhất đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của các nước khác, nhưng một báo cáo hồi tháng 6 của Viện Phát triển Hải ngoại (ODI, có trụ sở tại thủ đô London – Anh) chỉ ra rằng Trung Quốc là nước có ảnh hưởng lớn nhất trong “cuộc khủng hoảng nghề cá toàn cầu”. Theo đó,  đội tàu đánh bắt xa bờ của nước này là lớn nhất thế giới – ước tính có 17.000 tàu, với hơn 12.000 trong số đó hoạt động ở các vùng biển không thuộc Trung Quốc.

Cũng trong thời gian qua, đội tàu các liên tục xâm phạm các vùng biển Việt Nam. Từ tháng 8/2020 đến nay, đã có hàng chục tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc “lạc” vào đánh bắt tại các vùng biển Quảng Trị, Quảng Ninh và bị biên phòng Việt Nam đẩy đuổi.