Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố những thành viên cuối cùng của lực lượng Ukraine tại nhà máy thép Azovstal đã hạ vũ khí đầu hàng và toàn bộ thành phố Mariupol được “giải phóng”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã đầu hàng trong ngày 20/5. Tổng cộng 2.439 người đã đầu hàng từ ngày 16/5 sau gần một tháng cố thủ bên trong, theo RT. 

Nga tuyên bố trong số những người này có binh sĩ Ukraine và thành viên lực lượng “tân phát xít Azov”, dù đơn vị này đã được Ukraine sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Chỉ huy của lực lượng Azov đã được đưa đi bằng xe bọc thép.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20/5 đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc “hoàn tất thành công chiến dịch”.

Nhà máy gang thép Azovstal hiện nằm dưới sự kiểm soát của Nga, đồng nghĩa Moscow đã nắm được toàn bộ thành phố Mariupol. Đây được coi là chiến quả lớn nhất của nước này từ khi mở cuộc chiến tại Ukraine vào ngày 24/2.

Phía Ukraine hiện chưa xác nhận thông tin của Nga.

Một binh sĩ Nga giám sát xe chở lính Ukraine rời nhà máy Azovstal (ảnh chụp màn hình Reuters).

AP dẫn lời giới phân tích quân sự nhận định rằng việc giành được Mariupol vào thời điểm này chỉ mang ý nghĩa biểu tượng bởi Nga đã kiểm soát thành phố từ lâu và hầu hết lực lượng chiến đấu tại đây đã chuyển sang những mặt trận khác.

Kiểm soát Mariupol giúp Nga có được cảng biển quan trọng của Ukraine và tạo hành lang trên bộ từ miền đông đến bán đảo Crimea.

Trước đó, trong một video được công bố trên MXH, chỉ huy tiểu đoàn Azov, Svyatoslav “Kalyna” Palamar, bác tin ông đã rời khỏi nhà máy, đồng thời nói rằng ông đang tiến hành một “chiến dịch” mà ông không thể tiết lộ chi tiết.

Hôm 19/5, Bohdan Krotevych – tham mưu của tiểu đoàn Azov vẫn cố thủ bên trong nhà máy Azovstal, tuyên bố sẽ không đầu hàng lực lượng Nga và rằng “cuộc chiến vẫn tiếp tục”.

Thiếu tá Bohdan Krotevych, một chỉ huỷ Tiểu đoàn Azov, trong ảnh đăng trên mạng xã hội hôm 18/5 (ảnh: Twitter/Bohdan Krotevych).

Denys Prokopenko, một chỉ huy tiểu đoàn dẫn đầu các đơn vị cố thủ trong nhà máy Azovstal, hôm 20/5 cho biết “Bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine đã ra lệnh bảo toàn mạng sống của các binh sĩ và ngừng chiến đấu bảo vệ thành phố”.

Nhà máy Azovstal được coi là “pháo đài cuối cùng” của lực lượng phòng thủ Ukraine ở thành phố Mariupol. Khoảng 2.000 binh sĩ và dân thường Ukraine đã trú ẩn bên trong các đường hầm kiên cố của nhà máy trong nhiều tuần khi bị quân đội Nga và phe ly khai bao vây. 

Điện Kremlin khẳng định các tù binh của Ukraine sẽ được đối xử theo thông lệ quốc tế, trong khi một số nghị sĩ Nga đề nghị xét xử họ với cáo buộc “tội ác chiến tranh”.