Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 17/5  nói rằng các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, đang tiến hành cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga, đã trở thành những quốc gia thù địch. Trong khi đó, Ukraine cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Nga đã bị tạm ngừng.

“Cuộc chiến hỗn hợp là những gì đang xảy ra ngay bây giờ mà chúng ta phải đối mặt”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói tại một sự kiện hôm 17/5, TASS đưa tin.

Theo ông, cuộc chiến này không chỉ giới hạn ở việc các cố vấn Mỹ, Anh nói với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine phải làm gì và cung cấp cho họ dữ liệu tình báo, mà “Đó là cuộc chiến ngoại giao và chính trị nhằm nỗ lực cô lập chúng ta trên thế giới. Đó là cuộc chiến kinh tế”.

Ông Peskov cho hay Nga đã coi các nước này là những quốc gia không thân thiện một cách ôn hòa, “nhưng tôi nên nói rằng họ là những quốc gia thù địch, vì những gì họ đang làm là chiến tranh”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng nhấn mạnh quyền sở hữu đã không còn là bất khả xâm phạm trong bối cảnh này, đề cập đến việc phương Tây phong tỏa các tài sản của Nga.

“Nói cách khác, tài sản bằng đồng USD và đồng Euro của chúng ta trong tài khoản ở các nước phương Tây đã bị đóng băng. Thực tế là chúng đã bị đánh cắp, chúng ta tất nhiên sẽ chiến đấu vì chúng”, ông Peskov khẳng định.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh chụp màn hình Tass).

Sau khi Nga mở cuộc xâm lược Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Mỹ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga. 

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Mỹ và phương Tây cũng liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine khi Nga đẩy mạnh hoạt động ở miền đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, ông Mykhaylo Podolyak, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 17/5 thông báo “Quá trình đàm phán đang trong trạng thái dừng” và cho biết thêm rằng “Mục tiêu chiến lược của Nga là: có tất cả hoặc không có gì”.

Trước đó, theo Interfax, vào đầu ngày 17/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hiện không được tổ chức “dưới bất kỳ hình thức nào” giữa hai bên.