“Xin lỗi con gái, thật ra bố hết tiền rồi nên mới làm như vậy”, người bố vừa vội dùng tay che mắt con gái vừa chạy nhanh qua khu đồ chơi thầm nghĩ.

Video ghi lại hình ảnh người bố vội dùng tay che mắt con gái khi đi qua khu đồ chơi

Cách xử trí khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi

Khi trẻ được nuông chiều, việc đòi mua đồ chơi sẽ rất dễ xảy ra. Các bậc cha mẹ cảm thấy đau đầu vì không biết làm cách nào để con bớt quấy khóc nhưng vẫn ngoan ngoãn. Có rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng biện pháp đánh đòn nhưng hiệu quả chỉ là tạm thời và tình trạng có thể tiếp tục xảy ra.

Đứng trước yêu cầu mua đồ chơi của bé, bố mẹ sẽ đắn đo, lưỡng lự khi đưa ra quyết định đồng ý hay không. Phải làm sao để trẻ không cáu gắt, la mắng hoặc chiều theo ý mình nhưng cũng không làm hư trẻ. Sau đây là một số gợi ý cách xử trí để cha mẹ tham khảo.

Cha mẹ nên từ chối khéo léo yêu cầu của con

Đôi khi trẻ đòi hỏi ngoài tầm kiểm soát, cha mẹ nên từ chối. Cha mẹ nên kiên quyết từ chối ngay cả khi trẻ quấy khóc hoặc ăn vạ trong thời gian dài. Ngoài ra, cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao; cha mẹ lại từ chối yêu cầu của trẻ để trẻ không bực bội.

Trong những trường hợp có thể đáp ứng được yêu cầu của trẻ; cha mẹ cần hướng dẫn trẻ thực hiện những điều cha mẹ muốn trẻ làm. Ví dụ: Con phải ăn no để mua một con búp bê mới… hoặc con đã có rất nhiều đồ chơi; hoặc con không khóc được nữa, cha mẹ sẽ xem xét lại điều này…

Video: Bố vội dùng tay che mắt con gái khi đi qua khu đồ chơi
Làm ngơ khi trẻ nổi cơn thịnh nộ là biện pháp hữu hiệu được nhiều bậc cha mẹ áp dụng (ảnh: Pixabay).

Với cách từ chối khéo léo, trẻ sẽ ngoan ngoãn làm theo yêu cầu của cha mẹ. Bởi vì trẻ hiểu rằng cha mẹ đã bảo chúng phải làm việc chăm chỉ; thì vẫn có cơ hội được cha mẹ mua cho đồ chơi mới. Trẻ sẽ tự giác ngừng những cơn giận dữ của mình.

Những điều cha mẹ cần tránh khi trẻ ăn vạ đòi mua đồ chơi

1. Cha mẹ mua luôn đồ chơi để làm dịu cơn nóng của trẻ

Khi thấy con quấy khóc, nhiều phụ huynh đã phản ứng và mua đồ chơi cho con. Cách làm này sẽ thấm nhuần trong đầu đứa trẻ rằng bất cứ khi nào chúng nổi cơn tam bành; cha mẹ sẽ đáp ứng những yêu cầu mà chúng muốn.

Vì vậy, cha mẹ không nên vì muốn con hết mè nheo, nóng nảy nhất thời mà nhanh chóng đáp lại con một cách vô điều kiện như trên. Trẻ sẽ dễ có những hành vi và suy nghĩ tiêu cực và tình trạng bắt nạt sẽ tiếp tục xảy ra.

2. Cố gắng giải thích lý do

Cha mẹ không nên cố gắng dạy hoặc giải thích khi trẻ đang khóc. Điều đó khiến đứa bé càng khóc to hơn. Vì lúc này bé chỉ biết khóc mà không còn để ý đến việc gì và không còn bình tĩnh nghe lời bạn nữa.

Vì vậy, cha mẹ nên đợi trẻ bớt khóc rồi mới bắt đầu giải thích lý do cho trẻ. Bạn nên cố gắng giải thích lý do tại sao bạn không thể mua đồ chơi cho con ngay lập tức; hoặc cảm thấy khó chịu và không muốn mua quà khi con bạn cứ mè nheo. Hãy để con bạn hiểu rằng hành động của mình là không khôn ngoan và bạn không hài lòng về điều đó.

3. Lờ đi nhưng vẫn kiểm soát cơn cáu giận, ăn vạ của trẻ

Làm ngơ khi trẻ nổi cơn thịnh nộ là biện pháp hữu hiệu được nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên quan tâm, giám sát hành động của trẻ để tránh làm tổn thương mình, làm vỡ đồ đạc,… Cha mẹ chỉ trách phạt con khi con bớt mè nheo, quấy khóc.

Giáo dục con cái là một hành trình gian nan của các bậc cha mẹ. Hi vọng những gợi ý trên mang lại hiệu quả cho các bậc cha mẹ khi kiểm soát những màn ăn vạ của con mình.

Theo angitoinay