Ngày 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tố cáo hành vi ngạo mạn, hung hăng của chính quyền Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời đưa thông điệp cảnh cáo Bắc Kinh.

Nói tại cuộc họp báo ở Lầu Năm góc ngày 5/5, Bộ trưởng Mark Esper đề cập đến các hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông như là một cách để Bắc Kinh đánh lạc hướng dư luận. Trang tin tức của Bộ Quốc phòng Mỹ (defense.gov) dẫn lời ông Esper nói, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch thông tin để cố gắng đổ lỗi cho phản ứng của họ trong đại dịch Covid-19; song song với đó là liên tiếp gây hấn ở Biển Đông.

“Hải cảnh Trung Quốc đe dọa một tàu hải quân Philippines, đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam và đe dọa các quốc gia khác phát triển dầu khí ngoài khơi”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Ông Mark Esper khẳng định, dù phải đương đầu với dịch Covid-19, nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn tập trung vào nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho quốc gia cũng như sự công bằng trên thế giới. “Nhiều quốc gia đã nhìn lại mình để phục hồi sau đại dịch. Trong khi đó, có những đối thủ chiến lược của Mỹ cố lợi dụng cuộc khủng hoảng này để kiếm lợi từ chi phí của người khác”.

Esper cũng phát đi thông điệp của Lầu Năm góc rằng, các tàu chiến của Mỹ đang thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để Trung Quốc thấy, Hoa Kỳ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho tất cả quốc gia lớn nhỏ.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục gia tăng hành vi gây hấn trên Biển Đông, cùng với đó là các phát ngôn mang tính khiêu khích từ các quan chức ngoại giao, báo giới nước này.

PLA Daily – tờ báo thuộc quân đội Trung Quốc và đài CCTV – truyền hình quốc gia nước này vừa rao tin rằng, đội tàu gồm tàu khu trục Taiyuan và Jingzhou đã thực hiện bài tập cứu tàu bị hải tặc tấn công và phối hợp hoạt động chống hải tặc ở khu vực quần đảo Trường Sa. Truyền thông Trung Quốc cho hay, đội tàu Trung Quốc tập trung vào các bài tập chiến đấu để nâng cao khả năng phản ứng trên biển và trên không, trong đó có bắn đạn thật.

Theo quan sát của giới phân tích tình hình Biển Đông, động thái này của Trung Quốc vừa để thị uy các nước trong khu vực, vừa muốn để đáp trả lại việc Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động tuần tra tự do hàng hải.

Trước đó, vào ngày 28/4, Trung Quốc loan tin rằng tàu chiến USS Barry của Mỹ đã đi vào vùng đảo Hoàng Sa ở Biển Đông – vị trí Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Sau đó, Bắc Kinh nói đã “trục xuất USS Barry ra khỏi Biển Đông”.

Tuy nhiên, một quan chức của Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ thông tin này. Theo vị này, tàu khu trục USS Barry thực hiện hành trình theo đúng kế hoạch mà không gặp phải bất kỳ một phản ứng nào từ máy bay hoặc tàu chiến của Trung Quốc.

Còn giáo sư Carl Thayer – người có nhiều năm theo dõi tình hình Biển Đông nói trên BBC tiếng Việt, thì “việc trục xuất tàu Mỹ mà Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn bịa đặt”.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.