Hôm 01/05/2020, phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định ủng hộ Đài Loan tham gia các hoạt động tại LHQ, “châm ngòi” sự cuồng nộ của Trung Quốc. Việc ca ngợi Đài Loan chống dịch thành công của phái bộ Mỹ càng khoét sâu vào tim đen của Bắc Kinh.

Phái bộ Mỹ tại LHQ chia sẻ dòng trạng thái trên Twitter, nhấn mạnh: “Cản trở Đài Loan đến với LHQ là không chỉ chống lại nhân dân Đài Loan, mà còn chống lại chính các nguyên tắc của LHQ”. Đối với định chế quốc tế 193 thành viên được xây dựng từ 75 năm nay, trên nền tảng “phục vụ cho mọi tiếng nói”, thúc đẩy nhân quyền và đón nhận “các quan điểm đa dạng”, thì việc ủng hộ Đài Loan tham gia LHQ là lẽ đương nhiên, phái bộ Mỹ chia sẻ.

Phát ngôn viên của phái bộ Trung Quốc khẳng định: dòng trạng thái của Hoa Kỳ “can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xúc phạm sâu sắc đến tình cảm của 1,4 tỉ con dân Trung Quốc… xâm phạm nghiêm trọng đến nghị quyết của Đại Hội Đồng LHQ”, thừa nhận chỉ có một Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, Mỹ đã chấp nhận nguyên tắc một Trung Hoa, và Đài Loan chỉ là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Đài Loan toả sáng, Trung Quốc tương phản

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn tái đắc cử hôm 11/01/2020 là một cái tát cho Bắc Kinh (ảnh: Twitter)

Vẫn trong ngày 1/5 phái bộ Mỹ còn đưa lên Twitter nhiều thông điệp nhấn mạnh đến sự thành công của Đài Loan trong chiến lược ngăn chặn đại dịch. Cổ xuý như là một “điển hình của thế giới”, và hòn đảo này hoàn toàn xứng đáng có một vị trí tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Trước đó, dưới sự thao túng của Bắc Kinh, năm 2016, Đài Loan đã bị loại khỏi tư cách quan sát viên tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Năm 2016 là năm bà Thái Anh Văn, người từ chối thừa nhận nguyên tắc “một Trung Hoa” vì không muốn “Trung Hoạ”, trở thành tổng thống Đài Loan.

Đài Loan phải rời khỏi vị trí thành viên LHQ vào năm 1971, để Trung Quốc thế chỗ. Kể từ đó, Bắc Kinh dùng “trăm phương ngàn kế” để gạt Đài Bắc ra khỏi các định chế quốc tế, trong đó có Đại Hội Đồng LHQ, nơi mà Đài Loan từng được chấp nhận là quan sát viên.

Các thông điệp ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan của Hoa Kỳ tại LHQ hôm 1/5, một ngày lễ lớn ở Trung Quốc ắt hẳn không phải là ngẫu nhiên. Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ liên tục cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin, khiến đại dịch bùng phát mang hoạ loạn không thể nghĩ bàn cho phần còn lại của thế giới. Theo giới quan sát, hình mẫu Đài Loan, thành công trong việc chống dịch càng được công luận quốc tế biết đến thì tình trạng bưng bít thông tin, chuyên chính vô lại của Trung Quốc càng lộ rõ bản chất.

Mời các bạn nghe thêm chi tiết:

videoinfo__video.tin360.tv||9a5d2d0c7__

Ad will display in 09 seconds
Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.

Cập nhật tối 3/5: “Ngón chân Covid-19” và 4 triệu chứng phát ban lạ; Virus corona có thể ‘trốn’ sâu trong phổi người đã khỏi bệnh