Mục điểm tin cập nhật trưa 2/5 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau:

Tin trong nước:

  • Mỹ hỗ trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19
  • Gỡ phong toả chung cư ở Sài Gòn

Tin thế giới:

Quảng cáo
  • Mỹ điều tra mối liên hệ Covid-19 giữa Trung Quốc với Đại học Texas
  • EU hối thúc Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19
  • Trump nói đánh thuế Trung Quốc ‘chắc chắn là lựa chọn’
  • Bắc Kinh không cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus corona
  • Gần 3.000 người trên du thuyền Đức bị cách ly
  • LHQ cảnh báo nguy cơ thiếu hụt vaccine phòng chống các bệnh khác
  • WHO kêu gọi các nước sẵn sàng phong tỏa, cách ly lại vì Covid-19
  • Canada quyết định đóng cửa thị trường vũ khí tấn công quân dụng

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Vnexpress) – Gỡ phong toả chung cư ở Sài Gòn. 92 người ở cùng block B2 (tiếp xúc gần với “bệnh nhân 92”) đều có kết quả âm tính nên chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, được gỡ phong toả.

Sáng ngày 2/5, đại diện UBND quận 1 cho biết, hiện chỉ còn 11 hộ (32 người) ở tầng hai – cùng tầng với “bệnh nhân 92”, du học sinh Pháp 21 tuổi, và một ít hộ ở tầng một tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà. 

Hiện, TP.HCM còn “bệnh nhân 91” là phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Thành phố ghi nhận 6 ca tái nhiễm sau khi điều trị khỏi, gồm: bệnh nhân 207, 151, 224, 92, 235 và 124.

(Báo Thế giới và Việt Nam) Mỹ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19. Trong một thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Việt Nam sẽ nhận được tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD để ứng phó với dịch Covid-19, trong đó quỹ hỗ trợ kinh tế gồm 5 triệu USD. 

(Ảnh chụp màn hình báo Thế giới và Việt Nam)

Số tiền viện trợ trên cũng bao gồm khoản hỗ trợ cho y tế trị giá 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, cùng với việc giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh.

Trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế.

Tin thế giới:

(VTC) – Mỹ điều tra mối liên hệ Covid-19 giữa Trung Quốc với Đại học Texas. Bộ Giáo dục Mỹ đã gửi thư cho Đại học Texas để tìm hiểu về mối quan hệ của trường này với phòng thí nghiệm và các thực thể khác của Trung Quốc bao gồm tập đoàn viễn thông Huawei.

Cơ quan này đã yêu cầu cung cấp thông tin về các mối tương tác giữa Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston, thuộc Chi nhánh Y khoa của Đại học Texas với phòng thí nghiệm thuộc Viện virus học Vũ Hán.

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, Đại học Texas đã báo cáo về 10 hợp đồng với Huawei và 24 hợp đồng với các trường đại học thuộc sở hữu Nhà nước của Trung Quốc từ năm 2014 đến 2019, với tổng số tiền lên tới gần 13 triệu USD.

(Vnexpress) – EU hối thúc Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 1/5 kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.

“Tôi nghĩ việc điều tra là quan trọng với tất cả chúng ta. Ý tôi là với toàn thế giới, rất quan trọng”,  bà Ursula von der Leyen hôm 1/5 trả lời câu hỏi của CNBC về việc Trung Quốc có nên hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để tìm hiểu cách Covid-19 bùng phát hay không.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Lời kêu gọi điều tra được bà von der Leyen đưa ra một ngày sau khi cố vấn chính sách đối ngoại EC Josep Borrell xác nhận Trung Quốc đã tìm cách gây áp lực lên EU liên quan một báo cáo về các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch liên quan đến nguồn gốc Covid-19 của Trung Quốc.

(Vnexpress) – Trump nói đánh thuế Trung Quốc ‘chắc chắn là lựa chọn’. Tổng thống Mỹ Donald Trump “chắc chắn” sẽ xem xét phương án áp thuế hàng Trung Quốc nhằm trừng phạt nước này vì phản ứng ban đầu với dịch Covid-19.

Hôm ⅕, khi được hỏi về tuyên bố dọa áp thuế Trung Quốc trước đó, ông Trump nói:  “Rất nhiều điều đang xảy ra liên quan tới Trung Quốc. Chúng tôi rõ ràng không hài lòng với những gì đã xảy ra. Đây là một tình huống tồi tệ trên toàn thế giới, 183 quốc gia. Tuy nhiên chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói về vấn đề đó. Đó chắc chắn là một lựa chọn.”

(Tuổi Trẻ) – Bắc Kinh không cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc virus corona. Phát biểu trên đài Sky News ngày 1/5, đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết có nhiều cuộc điều tra cấp quốc gia về nguồn gốc virus viêm phổi Vũ Hán nhưng Bắc Kinh đã từ chối các đề nghị tham gia của WHO.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Khi được hỏi có lý do nào chính đáng để Trung Quốc không mời WHO tham gia hay không, ông Galea cho là không.

Cũng trong ngày 1/5, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic bày tỏ hi vọng Trung Quốc sẽ mời các chuyên gia của tổ chức này tham gia cuộc điều tra nguồn gốc của virus Corona.

Ông Jasarevic nhấn mạnh việc điều tra nguồn gốc virus là cần thiết để ngăn các đợt bùng phát trong tương lai.

(Tuổi Trẻ) – Gần 3.000 người trên du thuyền Đức bị cách ly. AFP đưa tin, thông báo từ công ty du lịch TUI của Đức ngày 1/5 cho biết gần 3.000 người (gồm thủy thủ đoàn và hành khách) trên một du thuyền đã bị cách ly sau khi một trong số 15 thành viên của thuỷ thủ đoàn được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Toàn bộ 2.899 người trên du thuyền sẽ bị cách ly ngay tại tàu ở cảng Cuxhaven thuộc bờ Biển Bắc của Đức để chờ thông báo tiếp theo.

(Tin Tức) – Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ thiếu hụt vaccine phòng chống các bệnh khác. Ngày 1/5, Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng cảnh báo hàng chục quốc gia có nguy cơ thiếu hụt vaccine phòng chống các bệnh như sởi do ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế của ngành hàng không nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết đã mua 2,43 tỷ liều vaccine cho 100 quốc gia từ năm 2019 để có thể tiến hành tiêm chủng cho khoảng 45% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, từ ngày 22/3, cơ quan này cho biết kế hoạch vận chuyển các lô hàng vaccine này đã giảm 70-80% so với kế hoạch trước đó do ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế đối với các chuyến bay thương mại.

UNICEF và các tổ chức khác đã cảnh báo việc giảm tiêm chủng thông thường có thể thúc đẩy nguy cơ bùng phát các bệnh dịch khác.

(Thanh Niên) – WHO kêu gọi các nước sẵn sàng phong tỏa, cách ly lại vì Covid-19. Hãng Reuters ngày 2/5 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước cần nới lỏng phong tỏa từng bước và sẵn sàng áp dụng lại nếu Covid-19 lây nhiễm mạnh trở lại.

(Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề phòng nguy cơ lây nhiễm  tại các viện dưỡng lão, trại giam và nhà tập thể của lao động nhập cư.

(Vietnamplus) – Canada quyết định đóng cửa thị trường vũ khí tấn công quân dụng. Ngày 1/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo chính phủ nước này quyết định cấm các loại súng tấn công quân dụng. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức. 

Quy định mới không cấm sở hữu, nhưng cấm sử dụng và mua bán bất kỳ loại vũ khí nào trong 1.500 vũ khí quân dụng và các phiên bản của các loại vũ khí này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.