Italia đã thả một số trùm mafia khét tiếng khỏi nhà tù và quản thúc tại gia trong một nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ở các cơ sở giam giữ, động thái vấp phải nhiều phản ứng trái chiều.

CNN ngày 26/4 dẫn thông báo của lực lượng chống mafia quốc gia Italia cho hay, nước này sẽ phóng thích cho một số trùm mafia khét tiếng đang thụ án từ 18 tháng trở xuống khỏi các nhà tù theo một quy định mới về ngăn chặn Covid-19.

Một nhân vật khét tiếng được thả là Francesco Bonura, ông trùm của nhóm mafia thành lập từ thế kỷ 19 Cosa Nostra ở vùng Sicily. Ngoài ra, Italia cũng sẽ thả thành viên nhóm Ndrangheta ở miền nam là Vincenzo Iannazzo và cuối cùng là tên Pasquale Zagaria của nhóm Casalesi. Đây đều là những đầu sỏ tội phạm có vai trò quan trọng trong các tổ chức mafia của đất nước hình chiếc ủng.

mafia Ý
Ảnh chụp màn hình bài viết trên CNN.

Theo công tố viên chống mafia của Italia Federico Cafiero De Raho, những đối tượng này sẽ rời nhà tù và chuyển sang dạng quản thúc tại gia.

Quyết định thả các trùm mafia đã nhận hàng loạt ý kiến chỉ trích của dư luận và giới chính trị tại Italy. Điển hình là Matteo Salvini, lãnh đạo đảng đối lập Lega nói trong một video đăng trên Facebook. “Thật điên rồ, đây là hành động thiếu tôn trọng đối với người dân, quan tòa, báo giới, cảnh sát và những nạn nhân của mafia”.

Cafiero De Raho cho hay khi trong tù ba tên tội phạm kể trên đã được áp dụng các biện pháp bổ sung để ngăn chúng tiếp xúc với đầu mối liên lạc của đường dây mafia bên ngoài nhà tù. Khi chuyển chúng về nhà những biện pháp này sẽ không thể được thực hiện nữa.

Khi trao đổi với CNN công tố viên Cafiero De Raho dã cảnh báo các tổ chức mafia có thể xâm nhập sâu hơn vào đời sống kinh tế trong thời điểm khủng hoảng này, đặc biệt là hỗ trợ hoặc thậm chí mua lại các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính mà không thể tiếp cận viện trợ công, buộc họ phải chuyển sang nguồn tín dụng của các tổ chức tội phạm.

Bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede của Ý cho hay quyết định trả tự do cho các tù nhân được quan tòa đưa ra độc lập, nhưng chính quyền liên bang đang xem xét đề xuất trên đồng thời cân nhắc những ý kiến từ bộ phận chống mafia quốc gia để đưa ra kết luận cuối cùng.

Bộ Tư pháp Ý thống kê, tổng số tù nhân ở Italy đã giảm 6.500 người kể từ ngày 29/2 do các quy định về Covid-19 và một số yếu tố liên quan tới việc giảm tù nhân trong các cơ sở cải tạo. Kể từ khi bùng phát, Viêm phổi Vũ Hán đã khiến hơn 195.000 người Italia nhiễm bệnh, và số người chết gần 26.400, xếp thứ 2 thế giới.