Ghi đè thông tin của nạn nhân lên thẻ của mình rồi rồi móc nối với chủ máy POS, các đối tượng chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD.

Ngày 2/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng (đặc biệt có 3 người Trung Quốc) trong vụ án sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào hồi 21h45 ngày 24/12/2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Wu Yong Jiang (37 tuổi), Zhang Huo Sheng (32 tuổi), Luo Jian Ping (43 tuổi), cùng trú tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Vũ Hồng Hải (36 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền.

Qua làm việc, Wu Yong Jiang khai nhận trước lúc bị bắt 2 tháng có quen một người tên Yang De, qua mạng xã hội Wechat. Người này cho biết có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang chiếm đoạt bằng cách làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS.

Thống nhất xong, Jiang được Yang De đưa cho một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản.

Sau đó, Wu Yong Jiang rủ thêm bạn là A Đông cùng tham gia. A Đông đồng ý và liên lạc với Zhang Huo Sheng, Zhang Huo Sheng nói về kế hoạch trên. Thấy béo bở, 2 đối tượng này đã liên lạc với Vũ Hồng Hải để bàn bạc thực hiện. 

Hải lập tức gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (SN 1983, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và được Tiến hứa sẽ tìm được người có máy POS.

Sau khi móc nối thành công, Zhang Huo Sheng hẹn Wu Yong Jiang cùng sang Việt Nam. Wu Yong Jiang rủ thêm Luo Jian Ping đi cùng và hứa sẽ chia phần cho nếu thực hiện trót lọt việc rút tiền.

Đến trưa 24/12/2019, khi đang giao dịch rút trộm tiền tại một quán cà phê ở khu 3, phường Hồng Gai thì nhóm này bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang. Công an đã thu giữ 1 thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, 1 thiết bị ghi thông tin thẻ, 1 máy tính và một số tang vật liên quan. 

Nhóm nghi phạm khai nhận đã thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền.