Bộ VHTT&DL xác nhận đã nhận đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT Hoài Linh và chuyển đơn cho Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM xem xét, giải quyết.

Trước những ồn ào với số tiền từ thiện hơn 13 tỷ đồng của nghệ sĩ Hoài Linh khiến dư luận bức xúc. Trong đó, đáng chú ý bà N.T.T.H. đã gửi đơn đệ trình lên Đài truyền hình TP. HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT và cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên mạng xã hội có sự xuất hiện của nghệ sĩ Hoài Linh.

Theo Thanh Niên, hôm 27/5, Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi công văn đến Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM, chuyển đơn của bà N.T.T.H. để Sở xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Trong đơn, bà H. đề nghị cơ quan chức năng xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nam danh hài do đã gây dư luận xấu thời gian qua. Ngoài ra, đơn còn đề nghị cấm sóng các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ.

Nguồn tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xác nhận có công văn như trên. “Đây là công văn chuyển đơn. Theo đó, đơn thư này thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương là TP. HCM. Vì thế, Thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa Thể thao TP. HCM cho đúng thẩm quyền”, nguồn tin cho biết.

Trao đổi với Thanh Niên hôm 29/5, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, ông có biết đơn đó. Tuy nhiên, việc tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh phải theo quy định pháp luật. Theo đó, chỉ khi nghệ sĩ vi phạm pháp luật thì mới xem xét việc tước danh hiệu. Đến lúc này chưa có kết luận nào từ cơ quan chức năng kết luận Hoài Linh vi phạm pháp luật nên không có chuyện tước danh hiệu của nghệ sĩ này.

Tờ Dân Việt dẫn lời ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng cho biết, Bộ có nhận được đơn kiến nghị của một công dân nhưng đã chuyển xuống Sở VHTT TP. HCM vì địa phương quản lý là chính. Danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cũng cần có quy trình, xem xét chứ tước hay không không phải đơn giản.

“Mọi việc đều phải làm theo quy trình, không phải cứ có đơn là tước vì cái này có quy định, văn bản lưu hành trên mạng đó chỉ là cái đơn chuyển xuống Sở địa phương thôi”, ông Đông nói.