Thời gian gần đây, dư luận bức xúc về một số dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng từ Covid-19 tại TP.HCM.

Báo Tuổi Trẻ ghi nhận: Một số thông tin phản ánh nhiều người dân tại phường 2, quận 8, TP.HCM bức xúc cho rằng cách chi tiền hỗ trợ tại phường này quá đáng ngờ, khiến người dân phải đi tới đi lui, và về tay không. Có trường hợp người đã mất vì Covid, nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi Trẻ vào tối ngày 18/9 đã phỏng vấn ông Võ Ngọc Quốc Thuận, Bí thư quận ủy quận 8, TP.HCM.

Ông Thuận cho rằng quá trình lập danh sách nhận hỗ trợ là có sai sót; nhưng không có chuyện trục lợi tiền của dân.

Ông Thuận nói: “Khi tôi tìm hiểu, có hiện tượng đa số bị lọt danh sách hoặc trùng, khi triển khai gặp một số phản ứng là người có người không”.

Ông cho biết vào chiều 18/9, UBND phường 2, quận 8, đã có văn bản giải trình vụ việc cho UBND TP.HCM.

Ông Thuận tuyên bố: “Cái nào sai nói sai, đúng nói đúng, khiếm khuyết thì nhận, còn chúng tôi khẳng định không có trục lợi, chỉ do cách làm thôi”. 

Ông Thuận xác nhận từng có người dân kéo đến phường vì không được đưa vào danh sách nhận hỗ trợ; hoặc một số địa bàn đang bị phong tỏa nên lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận và phải phát theo danh sách cũ.

Ông giải thích: “Trong cách làm có nơi làm đúng, nơi làm sai, dẫn đến thiếu sót. Cộng thêm thời gian nộp về quá cận”.

Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) đưa tin, Văn phòng chính phủ hôm 18/9 đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc người dân phản ánh không nhận được cứu trợ.

Văn bản đề cập đến tình trạng người dân tụ tập ở trụ sở UBND xã, phường tại một số nơi thuộc TP.HCM do không được hỗ trợ. Chính phủ chỉ đạo thành phố cần đảm bảo không để sót trường hợp khó khăn mà không được hỗ trợ.

Cũng theo PLO, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, từ ngày 17/8 đến 15/9,TP.HCM có 154 vụ người dân kéo đi lên các trụ sở chính quyền để khiếu kiện, khiếu nại. Các vụ việc này liên quan đến việc hỗ trợ 7.421 trường hợp. Trong đó, đứng đầu là quận Bình Tân, tiếp đến là quận 8, huyện Hóc Môn.

Ông Quang cho biết, có trường hợp người dân kéo lên phường xin được giải thích, nhưng bảo vệ không cho vào, vì vậy cả trăm người đã kéo lên UBND quận.