Liên quan đến vụ phát gạo nhưng yêu cầu dân ký nhận 1,5 triệu đồng, lãnh đạo phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân (TP. HCM) đã đến nhà 142 hộ dân xin lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm.

Theo VnExpress, sáng 9/9, bà Đinh Thị Lụa, Phó chủ tịch phường Bình Hưng Hoà B, cùng người của Mặt trận Tổ quốc phường đến nhiều hộ dân khó khăn, lao động tự do ở trọ tại tổ 5, khu phố 1 để giải thích và xin lỗi về sai sót trong danh sách ký nhận hỗ trợ xảy ra ba hôm trước.

Gặp người dân, bà Lụa cho biết, tổ trưởng và chính quyền phường “không tư lợi”.

Phó chủ tịch: Do “ông Sơn sơ ý”

Theo Pháp Luật TP HCM, vụ việc xảy ra vào 6/9, đoàn hỗ trợ gồm năm người do ông Võ Văn Sơn, Tổ Trưởng Tổ Dân phố 5 tới phát gạo cho người dân khó khăn. Tuy nhiên trong danh sách lại có cột ghi nhận số tiền 1,5 triệu đồng. Nhiều người dân thấy vô lý nên không đồng ý và quay clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Người dân không đồng ý ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng và quay clip đăng tải trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình).
Người dân không đồng ý ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng và quay clip đăng tải trên mạng xã hội (ảnh chụp màn hình).

Theo bà Lụa, sau khi nhận thông tin, phường đã làm việc với các khu phố, tổ dân phố và ông Võ Văn Sơn.

“Qua đó, ông Sơn có thừa nhận việc tiếp nhận gạo để phân bổ cho người dân tổ 5. Tuy nhiên danh sách nhận gạo thì ông Sơn sơ ý không lấy danh sách mới, riêng mà lấy danh sách đề xuất 142 hộ của tổ để đề xuất lên phường xem xét hỗ trợ lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19”, bà Lụa nói.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho người dân bức xúc, không ký nhận gạo và quay clip chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi đã phát gạo được khoảng 40 người đồng ý ký nhận thì nhiều người phát hiện, không đồng ý việc ký nhận gạo trong danh sách nhận tiền 1,5 triệu đồng. “Bà con phản ứng lại nên ông Sơn đã nhận lỗi và thu hồi lại, đổi danh sách mới”, bà Lụa tiếp.

Bà Lụa cũng hứa phường sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc này.

Theo Chủ tịch MTTQ phường Bình Hưng Hoà B, hiện địa phương thực hiện 2 gói hỗ trợ gồm phát tiền và lương thực, thực phẩm. Danh sách hộ dân khó khăn do tổ trưởng dân phố lập và gửi lên Uỷ ban MTTQ phường. Đơn vị cùng tổ dân phố chỉ có nhiệm vụ phát thực phẩm, gói an sinh, còn tiền hỗ trợ do UBND phường trực tiếp trao cho người dân nên “không có chuyện trục lợi”.

Liên quan hỗ trợ người dân khó khăn bởi dịch, tối 6/9 Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, đến nay thành phố chi tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng từ xã hội hoá. Thành phố cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.