Darby, chú chó 1 tuổi giống Pitbull dũng cảm lao xuống nước cắn cá mập để bảo vệ chủ nhân trong một chuyến đi câu cá ở bờ biển Bodega, Hoa Kỳ.

Sự việc khó tin này xảy ra vào ngày 21 tháng 7 năm 2019, tại một bãi biển thuộc vịnh Bodega (hạt Sonoma, bang California, Mỹ).

Ngày hôm ấy, anh James White đã dắt theo chú chó của mình đến bãi câu ở vịnh Bodega để câu cá. Bởi vì bãi câu nằm ở vị trí gần đường nên anh quyết định để chó cưng ngồi trên xe và đi thả câu một mình.

Sau một lúc thả mồi, James nhận thấy có thứ gì đó ở dưới nước đang giằng lấy cần câu; chắc mẩm đây là cá to nên đã cố dùng hết sức kéo dây về…

Câu nhầm phải cá mập bò và bị tấn công

Việc kéo con cá về bờ của James không hề dễ dàng; con mồi anh câu được có vẻ rất to và khỏe. “Tôi phải mất khoảng 10 phút để giằng co kéo dây câu; lý do duy nhất khiến tôi có thể kéo được dây về là do con cá đang bơi về phía mình”, James kể lại.

Điều không được mong đợi đã xuất hiện, ngay khi vừa đặt chân vào vùng nước nông gần bờ James đã phát hiện ra một con cá mập bò dài hơn 1,8m. Lúc này anh nhanh chóng gỡ móc câu nhằm thả con vật đi; nhưng trái với mong muốn ấy, con cá bất ngờ trở mình; nó rơi xuống ở ngay nơi anh đang đứng và ngoạm thẳng vào chân James.

Câu nhầm phải cá mập bò và bị tấn công
Cá mập bò mắt trắng thường được tìm thấy ở những vùng nước cạn và ấm của hầu hết các đại dương trên khắp thế giới (ảnh: thegioidongvat.co).

“Con cá cắn đúng vào động mạch trên mắt cá chân của tôi nên máu chảy tung tóe,” James cho biết, “áp lực của cú cắn quá mạnh.”

Chú chó trung thành cắn nhau với cá mập để cứu chủ nhân

Vì đã bị thương nên dù cố gắng anh vẫn không thể đẩy con cá mập ra. James hoảng hốt hét lớn, hy vọng có ai đó nghe thấy và đến giúp nhưng không có kết quả. Chú chó Darby đang ngồi trong xe cách đó chục mét đã nghe thấy tiếng kêu của chủ nhân; nó tìm cách mở cửa xe, chạy qua ngọn đồi, nhanh chóng nhảy xuống nước để cứu chủ.

Darby lao vào con cá mập và cắn vào mang của nó; nhưng dường như vì bị cắn quá đau nên con cá mập lại siết răng sâu hơn vào chân James.

Nghe thấy tiếng hét, chú chó lao ra biển cắn nhau với cá mập để giải cứu chủ nhân
Bức ảnh chụp lại vết thương của anh James do con cá mập đầu bò gây ra (ảnh: NBC).

Ngay lúc đó anh đã lên tiếng chỉ dẫn cho Darby lùi lại; chú chó thông minh cũng nhanh chóng chuyển tư thế, nó cắn vào đuôi của con cá mập và lôi về bờ; cũng chính nhờ như vậy nên con cá đã nhả miệng ra khỏi chân James; và anh đã có thể thả nó trở lại biển.

James rất cảm kích trước hành động xả thân của Darby. Anh cho biết nếu không có chó cưng xuất hiện thì chân của anh không biết liệu có thể đi lại bình thường như hiện tại hay không.

“Darby là một phần của gia đình tôi ngay từ ngày đầu tiên. Không có nó thì đời tôi giờ đã tệ hơn nhiều rồi,” James thổ lộ; “Nhiều người lúc đầu cho rằng chuyện này là bịa đặt; nhưng khi cho họ xem vết cắn trên mắt cá chân của tôi, thì họ đã không thể tin vào mắt mình.”