Các nghị sĩ Mỹ đang hối thúc chính quyền Biden hạn chế bán công nghệ sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc, tương tự như các biện pháp đã áp dụng đối với hãng công nghệ Huawei.

Dưới thời chính quyền Donald Trump, Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với tập đoàn viễn thông và điện thoại Huawei của Trung Quốc. Trong đó yêu cầu các nhà cung cấp cho Huawei, kể cả bên thứ 3 và đặt nhà máy tại nước ngoài, phải xin giấy phép của Mỹ nếu muốn bán các công nghệ, chất bán dẫn có yếu tố trí tuệ Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, trong thư gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 13/4, Hạ nghị sĩ Michael McCaul và Thượng nghị sĩ Tom Cotton kiến nghị áp dụng quy định trên đối với bất kỳ công ty Trung Quốc nào thiết kế chip hiện đại có kích thước từ 14 nanomet (nm) trở xuống.

Nếu được áp dụng, quy định sẽ buộc các công ty Mỹ phải xin phép theo quy trình siết chặt hơn nếu muốn bán các phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và các giới hạn khác về việc bán chip cho những công ty Trung Quốc

Các hành động này sẽ “đảm bảo rằng các công ty Mỹ cũng như các công ty từ các nước đối tác và đồng minh không được phép bán cho Trung Quốc sợi dây thừng mà họ sẽ dùng để treo cổ tất cả chúng ta”, bức thư viết.

Một đại diện của Bộ Thương mại xác nhận đã nhận được bức thư, lưu ý rằng 7 tổ chức về siêu máy tính của Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen vào tuần trước. Bộ sẽ tiếp tục “xem xét để quyết định xem liệu có cần thêm những hành động khác hay không”, theo vị đại diện trên.

Cũng theo thư kiến nghị, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khí động học Trung Quốc (CARDC), một đơn vị nghiên cứu vũ khí bội siêu thanh do Quân đội Trung Quốc điều hành, đã mua phần mềm EDA từ công ty Phytium Technology, công ty của Trung Quốc vừa bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

“Chúng tôi rất lo lắng khi Bộ Thương mại cho phép công nghệ trọng yếu như thế của Mỹ có thể được dùng để thiết kế vũ khí nhằm vào các binh sĩ Mỹ hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, theo các nghị sĩ Mỹ.