Hàng chục ngàn người trên thế giới đã tình nguyện đến Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Chính phủ của họ có khuyến khích họ làm điều đó hay không?

Sau khi Nga mở cuộc tấn công Ukraine vào ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi người nước ngoài trợ giúp Ukraine.

Chỉ ít ngày sau khi đưa ra lời kêu gọi, Ukraine đã sở hữu một “binh đoàn quốc tế” với khoảng 16.000 người, theo tiết lộ của ông Zelenskyy hôm 3/3.

Chính phủ nước sở tại nói gì khi công dân của mình “ùn ùn” đi tình nguyện tại Ukraine?

NYTimes đưa tin, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Liz Truss hôm 27/2 cho biết bà ủng hộ những người muốn tham gia lực lượng quốc tế ở Ukraine.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Anh nói rằng đây là một cuộc chiến vì dân chủ. Cuộc chiến này “không chỉ vì Ukraine mà vì cả châu Âu”, bà Truss nói.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cũng đưa ra quan điểm tương tự. Bà nói rằng chính phủ Canada đã khuyến cáo công dân không nên đi du lịch đến Ukraine; nhưng người dân Canada có thể tự quyết định có muốn đến đó hay không.

“Chúng tôi hiểu rằng những người gốc Ukraine muốn hỗ trợ đồng bào Ukraine của họ và cũng có mong muốn bảo vệ tổ quốc và theo nghĩa đó, đó là quyết định của cá nhân họ”, bà Joly cho biết..

Đan Mạch và Na Uy đã ám chỉ rằng công dân của họ có thể đáp lại lời kêu gọi của Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng công tố viên Slovakia cho rằng việc công dân nước này chiến đấu cho quân đội nước khác là một tội ác, theo báo cáo của Vice World News.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khuyến cáo công dân nước này không nên bí mật đến Ukraine để cầm vũ khí.

“Tôi hoàn toàn có thể hiểu được cảm xúc và động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi người ra đi… Nhưng tôi phải nói vào thời điểm này, tính hợp pháp của những hành động đó là không chắc chắn,” ông Morrison nói.

Hoa Kỳ cũng đã đưa ra lời cảnh báo công dân nước này không nên đến Ukraine.

Mỹ và các nước phương Tây nhanh chóng áp dụng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga; đồng thời gửi khí tài quân sự để hỗ trợ người Ukraine. Tuy nhiên, chưa có quốc gia nào tuyên bố gửi binh lính tới chiến đấu tại Ukraine. Nếu điều này xảy ra, nó có thể dễ dàng bùng phát thành Thế chiến thứ 3.

Trong khi đó, nhiều công dân từ Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật… đã đến Ukraine để tham gia “binh đoàn quốc tế” chống quân Nga. Họ có thể mất mạng tại Ukraine, nhưng ít nhất “đó là điều đúng đắn cần làm”, theo chia sẻ của một số tình nguyện viên.