Campuchia đang thu hút sự hoài nghi từ Mỹ và các nước vì những động thái tạo điều kiện cho cho quân đội Trung Quốc thúc đẩy yêu sách Biển Đông.

Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật vào sáng nay thứ Hai ngày 5/10 theo giờ Việt Nam:

Cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự, Campuchia mắc kẹt trong điểm nóng Biển Đông

Báo SCMP hôm 4/10 đăng bài viết cho rằng “Campuchia đang bị mắc kẹt trong cuộc xung đột Mỹ – Trung về các căn cứ quân sự ở Biển Đông”.

Bài báo trích dẫn ý kiến của các nhà quan sát, cho rằng Trung Quốc có xu hướng thiết lập các liên minh quân sự với các chế độ bị hoài nghi về thẩm quyền cai trị, trong đó có chế độ của Thủ tướng Hun Sen ở Campuchia.

Việc Phnôm Pênh cho Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự ở xứ sở chùa tháp đã thu hút sự chú ý của Washington. SCMP trích ý kiến cho biết việc Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc ở Campuchia gần đây thực chất là có mục đích quân sự.

Đó là “một chiến lược để chống lại yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông”, theo nhà nghiên cứu Rayan Bhagwagar của Trường Quan hệ Quốc tế Jindal.

Campuchia xác nhận đã phá hủy tòa nhà quân sự do Mỹ tài trợ

Ông Tea Banh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, hôm 4/10 đã xác nhận với AFP rằng nước này đã phá hủy một cơ sở quốc phòng do Hoa Kỳ tài trợ ở bờ biển phía nam của Campuchia.

Động thái này khiến giới quan sát nghi ngại Campuchia đang dọn đường để chào đón quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Banh đã bác bỏ mối lo ngại, nói rằng Campuchia chỉ đang di dời cơ sở này tới một địa điểm khác.

Tổng thống Trump có thể ra viện vào ngày 5/10

Các bác sỹ cho biết Tổng thống Trump có thể rời khỏi bệnh viện quân đội Walter Reed vào thứ Hai theo giờ Mỹ.

Hôm Chủ nhật, ông Trump đăng một video trên Twitter, nói rằng ông sẽ dành tặng những người ủng hộ “một bất ngờ nho nhỏ”. Sau đó ông xuất hiện bên ngoài bệnh viện, khiến những người ủng hộ ngạc nhiên và phấn khích. Ông Trump ngồi trong xe ô tô của mật vụ, đeo khẩu trang và vẫy tay với những người ủng hộ.

Belarus: Hơn 100.000 người diễu hành phản đối Tổng thống Lukashenko

Euro News đưa tin, hơn 100.000 người đã tuần hành ở thủ đô của Belarus vào ngày Chủ nhật thứ 9 liên tiếp để yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.

Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng trong một nỗ lực để giải tán đám đông, nhưng những người biểu tình vẫn không bỏ cuộc.

Làn sóng biểu tình phản đối ông Lukashenko bùng phát sau khi ông tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 trong một cuộc bầu cử bị nhiều người chỉ trích là gian lận.

Mali thả 180 phần tử Hồi giáo cực đoan

Một quan chức Mali hôm 4/10 cho biết chính quyền nước này đã thả 180 phần tử Hồi giáo cực đoan khỏi một nhà tù ở thủ đô và dùng máy bay đưa họ tới miền bắc của đất nước, theo SMH.

Động thái làm dấy lên suy đoán về một cuộc trao đổi tù binh nhằm giải cứu một chính trị gia đối lập nổi tiếng bị các chiến binh thánh chiến bắt giữ 6 tháng qua.