Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, bão số 5 khả năng tiếp tục mạnh hơn với quỹ đạo và đường đi khó đoán do tương tác với một cơn bão mạnh khác có tên gọi là Chanthu.

Tin từ báo VTC News, sáng 9/9, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Lâm cho biết, 22h đêm qua (8/9), bão Conson đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 ảnh hưởng đến nước ta.

Hiện, ngoài Biển Đông còn một cơn bão nữa có tên Chanthu đang hoạt động. Như vậy, cùng lúc có 2 cơn bão hoạt động và tương tác trên biển.

Ông Lâm cho biết, các dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định trong những giờ tới, bão di chuyển khá nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó do tương tác với bão Chanthu nên sẽ di chuyển chậm lại và khả năng mạnh thêm. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo bão di chuyển rất chậm, với cường độ giật cấp 13 và sẽ quần thảo trên Hoàng Sa trong hai ngày 11 và 12/9.

“Các diễn biến sau đó sẽ rất phức tạp do có tương tác với bão Chanthu ở phía ngoài. Các dự báo hiện nay của các trung tâm trên thế giới rất phân tán.

Có những trung tâm dự báo bão đi lên phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), có những trung tâm dự báo bão đi vào vùng ven biển Thanh Hoá – Nghệ An, cũng có những phương án (như của Nhật) lại dự báo bão đi vào Hà Tĩnh, Quảng Bình”, ông Lâm nói.

Cũng trong sáng 9/9, thông tin tại cuộc họp ứng phó với bão số 5 (Conson), báo Zing dẫn lời ông Trần Quang Hoài – Phó ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết trước khi vào Biển Đông, những ngày qua, mưa bão tại Philippines khiến 19 người chết và mất tích, hơn 100.000 người chịu ảnh hưởng và 20.000 người phải sơ tán. Thiệt hại về kinh tế do bão Conson gây ra tại Philippines khoảng 3,2 triệu USD.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, dự kiến tổng số hơn 760.000 người được sơ tán khỏi khu vực chịu ảnh hưởng do bão với kịch bản rủi ro này.