Cảng vận chuyển container lớn nhất châu Á tại Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của một cơn bão mới vào giữa tuần này, có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ vừa dự báo bão Muifa sẽ đổ bộ vào Thượng Hải và các cảng Ninh Ba lân cận trên bờ biển phía đông của Trung Quốc vào cuối ngày thứ Tư (14/9) đến đầu thứ Năm (15/9). 

Hiện tại, bão Muifa đang di chuyển ở phía đông của Đài Loan và hướng về phía tây bắc với gió giật tối đa là 185km/giờ. 

Bão Muifa được cho là có cường độ nhỏ hơn siêu bão Hinnamnor. Tuần trước,  siêu bão Hinnamnor đã quét qua cảng Thượng Hải, khiến các tàu thuyền buộc phải ra khơi để tránh thiệt hại. 

Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, tâm bão Hinnamnor nằm trên khu vực Đông Nam Biển Hoa Đông, cách đảo Chu Gia Tiêm, tỉnh Chiết Giang khoảng 540 km về phía Đông vào lúc 5h sáng ngày 4/9.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 15 (48 m/s). Sáng ngày 5/9, nó bắt đầu di chuyển theo hướng Đông Bắc và đi về phía Nam Bán đảo Triều Tiên và eo biển Triều Tiên.

Siêu bão Hinnamnor lớn nhất trong năm mạnh trở lại khi tấn công Trung Quốc, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên nước này đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với thảm họa biển lên cấp II và mức cảnh báo sóng biển gần bờ lên màu cam, tức chỉ sau báo động đỏ, do vùng biển gần bờ tỉnh Chiết Giang và thành phố Thượng Hải có thể có sóng lớn đến sóng dữ.

Bão Muifa không mạnh bằng Hinnamnor, nhưng các mô hình dự báo cho thấy một cuộc tấn công trực tiếp vào các cảng container lớn nhất ở châu Á có thể là một cơn đau đầu lớn đối với Trung Quốc, khi nền kinh tế suy thoái trầm trọng hơn do chính sách zero-Covid đóng cửa nhiều khu vực tàu điện ngầm / khu công nghiệp trên toàn đất nước.

Ngoài ra còn có nguy cơ cơn bão có thể làm gián đoạn việc vận chuyển hàng container đến Mỹ. 

Xem thêm: Dân Trung Quốc lên mạng ‘kêu đói’ vì phong tỏa ở Tân Cương