Cảnh sát Hong Kong được khám xét hoặc theo dõi mà không cần lệnh của tòa như trước đồng thời cấm học sinh hát ca khúc “Glory to Hong Kong” của phong trào dân chủ.

Ngay sau khi Bắc Kinh lập phòng an ninh mới tại đặc khu, Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa công bố những thẩm quyền được mở rộng của cảnh sát trong việc thực hiện các cuộc khám xét hay theo dõi mà không cần lệnh của tòa như trước đây nữa.

Chính quyền cũng được phép phát thông báo cắt truy cập Internet trong những trường hợp cụ thể. Cảnh sát cũng được quyền truy cập điện thoại và các tài khoản của người tình nghi.

Những quy định được cho là chiếu theo luật an ninh mới này bị người dân Hong Kong cho là hà khắc và vi phạm quyền tự do cá nhân, trái với Luật Cơ bản ở đặc khu hành chính, và nhiều nhóm vẫn tuần hành để biểu thị thái độ với những điều phi lý áp đặt lên họ.

Trong khi đó, trưởng đặc khu Carrie Lam bác bỏ những quan điểm cho rằng luật này đã làm kinh sợ người dân và cho rằng luật mới “thực sự khá ôn hòa”.

Bà Lam cho rằng luật an ninh mới sẽ giúp khôi phục lại sự ổn định và niềm tin tại đặc khu, bà cũng cam kết sẽ thực thi luật gây tranh cãi này.

đụng độ cảnh sát
Người biểu tình Hong Kong phản đối luật quốc ca Trung Quốc – ảnh trên Motthegioi.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Lam cho biết bà đã nắm được một số chi tiết của luật an ninh song lại không được xem toàn bộ dự thảo của nó trước khi luật này được công bố. Bà Lam nói rằng mọi công việc sắp tới của ủy ban an ninh sẽ được giữ bí mật.

Nội dung của luật an ninh mới đã được áp đặt thực thi, nhưng nó không được công bố với 7,5 triệu người Hong Kong cho tới thời điểm chính thức có hiệu lực.

Ca khúc ‘Glory to Hong Kong’ (Vinh quang với Hong Kong) được sáng tác trong giai đoạn người Hong Kong biểu tình chống dự luật dẫn độ năm ngoái. Bài hát bắt nguồn từ các sự cố về xã hội từ tháng 6/2019, chứa đựng thông điệp mong muốn có nền dân chủ thực sự và liên quan mật thiết tới những hoạt động tuần hành của người dân kéo dài nhiều tháng.

Lãnh đạo cơ quan giáo dục Hong Kong Kevin Yeung cho biết các trường học Hong Kong không được phép cho học sinh chơi nhạc, hát hay phát bài hát này trong trường kể từ 8/7.

Lệnh cấm hát ca khúc “Glory to Hong Kong” được đưa ra vài ngày sau khi các thư viện công cộng ở đặc khu bị yêu cầu loại bỏ sách của một số nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng.

Giới chức Hong Kong tuần trước cũng tuyên bố cấm sử dụng cụm từ “Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”, vì theo họ, đó là hành vi bất hợp pháp theo các điều khoản kích động ly khai và lật đổ theo luật an ninh mới.