Vào ngày 7/7, một quan chức Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện tại, thông báo đã được gửi tới tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Ông Stephane Dujarric – người phát ngôn của Liên Hợp Quốc cho biết, điều kiện rút khỏi WHO bao gồm báo trước một năm và “hoàn thành toàn bộ” nghĩa vụ tài chính.

“Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang xác minh với WHO xem liệu tất cả điều kiện cho việc rút khỏi tổ chức này có được đáp ứng hay không”, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc nói.

Cũng trong ngày 7/7, WHO cho biết đã nhận được các báo cáo về việc Mỹ chính thức thông báo với Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc quyết định rút khỏi WHO. “Chúng tôi đã nhận được báo cáo rằng Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về việc nước này sẽ rút khỏi Tổ chức y tế Thế Giới, có hiệu lực từ 6/7/2021” – một phát ngôn viên của WHO thông tin.

Trước đó, vào ngày 29/5, tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ cắt quan hệ với WHO vì cách tổ chức này xử lý Covid-19, cáo buộc WHO bị Trung Quốc “toàn quyền kiểm soát”, đồng thời ông Trump nói thêm rằng khoản đóng góp cho WHO sẽ được chuyển sang “các nhu cầu y tế công cộng toàn cầu khẩn cấp khác xứng đáng hơn”. 

Phản ứng trước tuyên bố của ông Trump, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với báo giới ông hy vọng Mỹ sẽ không cắt đứt quan hệ với tổ chức này. Ông gọi Mỹ là một người bạn thâm niên, hào phóng của WHO, và hy vọng mối quan hệ sẽ tiếp tục. 

Trên thực tế, Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với số tiền hàng năm lên đến hàng trăm triệu đô la.

Phỏng vấn trên Fox News, khi được hỏi liệu bây giờ có phải thời điểm thích hợp để Washington rời WHO hay không, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định “chắc chắn”,  ” Tổ chức này đã khiến thế giới thất vọng. Họ phải nhận hậu quả cho việc này”, ông phát biểu.