Sáng 10/6: Thêm 70 ca mắc Covid-19; Cảnh báo Đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc xây có 16 nguy cơ mất an toàn; Giới truyền thông cánh tả bán rẻ Mỹ cho Trung Quốc…

Tin trong nước

Sáng 10/6: Thêm 70 ca mắc Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 6 giờ sáng 10/6, Việt Nam có thêm 70 ca Covid-19. Trong đó có 4 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay khi nhập cảnh ở Long An.

66 ca lây nhiễm trong nước; bao gồm TP. Hồ Chí Minh (26 ca); Bắc Ninh (23 ca); Bắc Giang (16 ca); Hà Tĩnh (1 ca). Trong số các ca trong nước, có 50 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong toả.

Như vậy, hiện cả nước có 9.635 bệnh nhân Covid-19.

Chuyên gia Pháp cảnh báo: Đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc xây “mất an toàn”

Liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp cảnh báo có 16 nguy cơ dẫn tới mất an toàn trong hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông tại Hà Nội do tổng thầu Trung Quốc xây dựng.

Theo ACT, dự án này không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành của châu Âu. Ví dụ, dự án không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo; hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác; khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp thì có 8 quy trình thất bại.

Đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải chiều 9/6 nói với VietnamFinance rằng “Ban đang kiểm chứng lại thông tin” về cảnh báo của ACT.

Chi phí xây dựng đường sắt Cát Linh – Hà Đông ban đầu là 8.770 tỉ đồng (gần 553 triệu USD); sau đó đội vốn lên gần 10.000 tỷ đồng. Kết quả tổng chi phí xây dựng là 18.002 tỉ đồng (hơn 868 triệu USD).

Cầu Long Biên quá yếu, đề xuất xây cầu đường khác vượt sông Hồng

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, hiện cầu Long Biên tại Hà Nội đã quá yếu., không thể thực hiện kết nối vận tải. Lãnh đạo VNR đề xuất xây dựng cầu đường sắt mới vượt sông Hồng.

Dự kiến, dự án sẽ tiêu tốn 867 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và 7.982 tỷ đồng xây dựng cầu mới. (Đọc tiếp)

Tin thế giới

Asean và Trung Quốc nhất trí ‘kiềm chế’ ở Biển Đông

Báo Inquirer của Philippines sáng 10/6 đưa tin: Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã nhất trí thực hiện kiềm chế nhằm tránh làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố, các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) cho biết họ cũng đã nhất trí tăng cường và thúc đẩy an ninh hàng hải cũng như duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Giới truyền thông cánh tả bán rẻ Mỹ cho Trung Quốc

Trong một chương trình phỏng vấn công bố hôm 9/6, người dẫn chương trình truyền thanh Glenn Beck bình luận rằng nhiều hãng truyền thông đã lừa dối trong cách đưa tin để tuân thủ đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Breitbart, ông Beck nói rằng các hãng tin cánh tả này đang “bán rẻ đất nước chúng ta” để chạy theo Trung Quốc.

Ông đề cập đến các hãng tin ABC và NBC là “các ví dụ rõ ràng nhất” về việc thuận theo Trung Quốc.

Mỹ định tặng 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới

Ba nguồn tin hôm 9/6 nói với Reuters rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc-xin coronavirus Pfizer cho gần 100 quốc gia trong hai năm tới.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đang sử dụng nguồn cung cấp vắc xin của nước này như một công cụ để chống lại chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc và Nga.