Sáng 16/6: “Tuyển Việt Nam hãnh diện với thế giới khi đi tiếp ở vòng loại World Cup”; Đảng Cộng hòa muốn lật đổ ông Biden năm 2022; ASEAN kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông…

Tin trong nước

Sáng 16/6: Thêm 92 ca Covid-19

Tính đến 6 giờ sáng nay, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 92 bệnh nhân Covid-19. Như vậy tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam hiện là 11.304 ca.

Trong số 92 ca mới, có 1 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly từ trước.

91 trường hợp lây nhiễm trong nước; bao gồm Bắc Giang (61); TP. Hồ Chí Minh (19); Bắc Ninh (9); Hà Tĩnh (2). Cụ thể có 90 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

Biến chủng ở TP.HCM không phải biến chủng mới

Theo Zing, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết việc giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 tại TP.HCM đi đến kết luận đây không phải biến chủng mới; mà vẫn là biến chủng B.1.617.2, lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ.

TP.HCM đang là điểm nóng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Từ ngày 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận 961 bệnh nhân Covid-19. Đây là nơi có số ca nhiễm lớn thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

“Tuyển Việt Nam hãnh diện với thế giới khi đi tiếp ở vòng loại World Cup”

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã làm nên lịch sử khi giành được tấm vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022. Tin vui này đến ngay trong 45 phút đầu hiệp 1 trận đấu với UAE đêm qua.

Kết quả UAE giành chiến thắng 3-2 trước Việt Nam. Nhưng tuyển Việt Nam vẫn để lại dấu ấn về tinh thần và bước tiến lịch sử tại World Cup.

Tuyển Việt Nam làm nên lịch sử tại vòng loại World Cup 2022 (ảnh chụp màn hình Dân Trí).
Tuyển Việt Nam làm nên lịch sử tại vòng loại World Cup 2022 (ảnh chụp màn hình Dân Trí).

Theo Dân Trí, trợ lý HLV Lư Đình Tuấn chia sẻ: “Với kết quả vào vòng loại thứ ba World Cup 2022, tinh thần cả tập thể đội tuyển Việt Nam đều hãnh diện và tôi tự hào về điều chưa từng làm được. Chúng tôi đã giới thiệu với thế giới là tinh thần không bao giờ từ bỏ của toàn đội”.

Tin thế giới

Mỹ: Đảng Cộng hòa muốn lật đổ ông Biden năm 2022

Theo Politico, Đảng Cộng hòa (Mỹ) muốn biến ông Joe Biden thành “tổng thống nửa nhiệm kỳ”.

Để thực hiện việc này, đầu tiên các đảng viên Cộng hòa cần phải giành được đa số ghế tại Thượng viện và Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Thượng nghị sĩ John Barrasso (bang Wyoming), nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa quan trọng thứ 3, đã công bố ý định này vào hôm thứ Năm (15/6).

Trung Quốc phải minh bạch về nguồn gốc Covid-29

Trên trang Nikkei Asia hôm nay (16/6), học giả Brahma Chellaney cho rằng Trung Quốc phải minh bạch về nguồn gốc của Covid-19.

Ông kêu gọi điều tra kỹ lưỡng về khả năng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Giả thuyết này từng bị cáo buộc là thuyết âm mưu vô căn cứ. Nhưng những thông tin mới tiết lộ đã củng cố giả thuyết này.

ASEAN kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Các bộ trưởng quốc phòng từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 15/6 kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng, theo Nikkei.

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc họp ASEAN do Brunei chủ trì. ASEAN cũng sẽ tổ chức một cuộc thảo luận mở rộng vào hôm nay (16/6) với các đối tác từ 8 quốc gia quan trọng; trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.