Qua một đêm, Việt Nam có thêm 328 ca nhiễm mới; Mẹ mắc Covid-19, con gái khai man để được ở nhà rồi cũng dương tính; Ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục tự do ngôn luận.

Tin trong nước:

Sáng 5/7: Thêm 328 ca nhiễm mới, Việt Nam hiện có 20.261 bệnh nhân Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ 18 giờ ngày 4/7 đến 6 giờ sáng nay (5/7), Việt Nam ghi nhận thêm 328 ca nhiễm mới về Covid-19.

Các bệnh nhân BN19934-20261 đều là các ca lây nhiễm trong nước tại các tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh (175); Đồng Tháp (100); Phú Yên (23); Hưng Yên (9); Khánh Hòa (8); An Giang (6); Long An (2); Bắc Ninh (2); Lạng Sơn (1); Đồng Nai (1); Sóc Trăng (1).

Trong đó 272 ca được phát hiện tại khu cách ly hoặc khu phong toả.

Mẹ mắc Covid-19, con gái khai man để được ở nhà rồi cũng dương tính

Báo Pháp Luật đưa tin, tại Phú Yên có trường hợp bà NTH (34 tuổi) nhiều lần tiếp xúc với mẹ là một bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, bà H khai man là không tiếp xúc với mẹ, để vẫn được ở nhà, không phải đi cách ly.

Kết quả là bà H sau đó cũng dương tính với nCoV. Trong thời gian bà H ở nhà, bà đã đi nhiều nơi nhưng không nhớ rõ thời gian. Hiện bà H đã được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An.

Bác tin giả về việc về việc phong tỏa TP.HCM

Từ chiều 4/7, trên mạng lan truyền thông tin rằng có “Quyết định lock TP.HCM trong 10-15 ngày, cho TP 36 tiếng đến 48 tiếng chuẩn bị (sẽ lock 0 giờ thứ 3 ngày 7-7 hoặc 12 giờ thứ Tư 8-7…”.

Báo Người Lao Động đưa tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã cho biết thông tin trên là sai sự thật.

Trước việc này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM khẳng định đây là thông tin giả mạo, làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch của thành phố.

Tin thế giới:

Indonesia ‘vỡ trận’, nhiều bệnh nhân tử vong vì thiếu ôxy

Reuters đưa tin, bệnh viện Sardjito ở đảo Java đã có ít nhất 63 bệnh nhân tử vong vì cạn kiệt nguồn ôxy từ ngày 3/7 đến sáng 4/7. Thông báo không nêu chi tiết liệu có phải tất cả những người tử vong đều là bệnh nhân Covid-19 hay không.

Ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục tự do ngôn luận

Cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức một cuộc mít tinh “Cứu nước Mỹ” thứ hai kể từ khi ông rời nhiệm sở, The Epoch Times đưa tin.

Trong sự kiện ngày 3/7, ông Trump nói rằng người Mỹ không còn quyền tự do ngôn luận do tình trạng “kiểm duyệt truyền thông và trực tuyến” theo quan điểm của Đảng Dân chủ.

“Chúng ta không thể để họ tước đi quyền tự do ngôn luận của chúng ta, khiến chúng ta không được phép nói về cuộc bầu cử tham nhũng”.

Vào ngày 4/7, nhóm của ông Trump đã chính thức vận hành mạng xã hội mới mang tên GETTR. Đây là một biện pháp mà ông Trump thực hiện nhằm chống lại tình trạng kiểm duyệt trên các mạng xã hội khác mà ông bị cấm tham gia.