Sáng 7/7: Cả nước 277 ca Covid-19 mới, TP.HCM 270 ca; Lợi bất cập hại khi người dân chen chúc đi xét nghiệm; “Mong TP.HCM xem lại cách làm của mình”…

Tin trong nước:

Sáng 7/7: Thêm 277 ca nhiễm Covid-19, riêng TP.HCM 270 ca

Bộ Y tế cho biết, từ 18h30 6/7 đến 6h sáng 7/7, cả nước đã có thêm 277 ca mắc mới.

Các BN22065-22341 bao gồm:

  • 01 ca nhập cảnh đã cách ly tại Quảng Bình.
  • 276 ca trong nước tại: TP. Hồ Chí Minh (270); Phú Yên (2); Đồng Nai (2); Bà Rịa – Vũng Tàu (1); Hà Tĩnh (1).

Chen chúc đi xét nghiệm Covid-19: Lợi bất cập hại

Trao đổi với Zing, GS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, cho biết ông “không khỏi lo lắng” khi nhìn thấy cảnh tượng người dân phải chen chúc đi xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Cảnh tượng này xuất hiện ở Nhà thi đấu Phú Thọ (quận 11, TP.HCM); và mới đây là chợ đầu mối Bình Điền.

“Chen chúc, xô đẩy nhau ở những nơi như vậy thì lợi bất cập hại, rất mong TP.HCM xem lại cách làm của mình”, GS Trí nói.

Từ đầu tháng 7, nhiều địa phương như áp dụng quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào địa bàn. Mỗi giấy xét nghiệm chỉ có giá trị khoảng 3-7 ngày.

Diễn viên, người mẫu Phạm Đức Long qua đời ở tuổi 33

Diễn viên, người mẫu Phạm Đức Long qua đời vào 21h ngày 6/7, hưởng dương 33 tuổi. Anh qua đời sau thời gian chữa viêm phổi ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Gia cảnh Đức Long khó khăn, chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau. Khi anh nằm viện, diễn viên Cao Thái Hà, người mẫu Trà Ngọc Hằng đã vận động bạn bè quyên góp được 200 triệu đồng để giúp mẹ anh lo trị bệnh. (Chi tiết)

Tin thế giới:

Nghị sĩ New Zealand lên án Trung Quốc

Bà Louisa Wall, Nghị sĩ Đảng Lao động New Zealand (NZ), mới đây đã lên tiếng phản đối hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các tù nhân lương tâm.

Bà Wall nói với RNZ: “Nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức đang diễn ra để phục vụ thị trường toàn cầu, những người muốn cấy ghép tim, phổi, mắt, da.” (Chi tiết)

Trung Quốc đang khiến Úc gần với Mỹ hơn

The Guardian đưa tin, ông Kurt Campbell, Điều phối viên của Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết việc Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào các nhà xuất khẩu của Úc chỉ có thể làm tăng cường mối quan hệ của Canberra với Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã đóng băng các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với Australia ít nhất trong năm qua. Mối quan hệ hai nước trở nên xấu đi kể từ khi chính phủ Úc kêu gọi tổ chức cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19. Australia cũng chỉ trích Trung Quốc về cuộc đàn áp dân chủ ​​ở Hồng Kông và những vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.