Ảnh hưởng của bão số 5 đến các tỉnh miền Trung: Mưa to, sóng lớn cuộn trào, người dân hối hả ‘vá’ bờ biển Hội An; Đường phố Đà Nẵng ngập nước do mưa to, cống thoát quá tải; Huế sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong đêm 11 và sáng 12/9.

Người dân ven biển Hội An, tỉnh Quảng Nam đang căng mình gia cố bờ biển Cửa Đại trước sự công phá của sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của bão số 5.

Theo ghi nhận của báo VTC News, tại khu vực phía Bắc bãi tắm Cửa Đại, hàng trăm mét bờ biển bị sóng to gió lớn uy hiếp.

Các chủ nhà hàng ven bãi tắm cho biết, từ tối 10/9, sóng dữ liên tục vỗ xô vào bờ và cuốn trôi nhiều mảng bờ kè bằng bê-tông. Hiện tại, từng đợt sóng cao đến 2m đang áp sát một số nhà hàng ven biển.

Nhiều người bày tỏ sự lo sợ trước sức công phá dữ dội của sóng biển có thể khiến những đoạn kè tạm bợ như thế này sẽ không trụ vững. Một số khu vực, nước biển đã đánh toác các mảng bêtông và tiếp tục xâm lấn vào bên trong.

 Quảng Nam
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.
Quảng Nam
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Lo sợ bờ biển lâm cảnh tan hoang nếu bão số 5 áp sát đất liền, ngay từ sáng sớm nay, bà con ven biển đã khẩn trương gia cố bờ kè bằng những bao cát.

Đường phố Đà Nẵng ngập nước do mưa to, cống thoát quá tải

Từ rạng sáng 11/9, mưa bắt đầu lớn dần tại Đà Nẵng. Mưa như trút nước khiến một số tuyến đường ngập cục bộ. Đến khoảng 11h, gió lớn dần và rít từng cơn, nhất là khu vực ven biển. Dọc tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp, công nhân dự án thoát nước phía Đông quận Sơn Trà tất bật thu dọn hàng rào, các tấm tôn chắn để tránh bị gió bão cuốn đi.

bão số 5
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của báo Thanh Niên, do ảnh hưởng của bão số 5, trận mưa kéo dài từ đêm 10/9 đã làm một số tuyến đường ở TP. Đà Nẵng ngập nước, trong đó có những điểm ngập do hệ thống cống thoát nước quá tải.

Theo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng, vị trí ngập nước nặng nhất trong sáng 11/9 là đường Núi Thành, đoạn từ đường 30/4 đến Phan Đăng Lưu, trong đó đoạn TAND TP. Đà Nẵng đến trước UBND phường Hòa Cường Bắc ngập đến 40 – 50 cm.

đà nẵng 1
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.
bão số 5
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Các phương tiện ôtô gầm cao có thể lưu thông qua khu vực này nhưng các ôtô gầm thấp và xe máy bị chết máy, phải quay đầu. Một số người điều khiển xe máy cố gắng cho xe chạy trên vỉa hè để tránh ngập.

Trong khi đó, các ôtô gầm cao chạy ngang tạo sóng khiến nước tràn vào nhà dân, các cơ quan trên đoạn đường này.

Huế sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong đêm 11 và sáng 12/9

Sáng 11/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban Chỉ huy PCTT và TKCN) có thông báo yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh trong chiều và đêm 11/9. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh này cũng sẽ ban hành lệnh cấm ra đường khi có gió mạnh, dự kiến trong đêm 11 và sáng 12/9.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và TP. Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung công điện của UBND tỉnh về triển khai ứng phó với bão số 5 và hoàn thành trước 17h ngày 11/9.

TT huế
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VTC News.

Ghi nhận của báo VTC News tại Thừa Thiên – Huế cho thấy, trong đêm 10/9 đến trưa 11/9 địa phương này có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10/9 địa phương này tuyên truyền, vận động người dân khẩn trương sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, theo báo Zing, do ảnh hưởng của bão, ở huyện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 đến 5 m; biển động rất mạnh. Khu kinh tế Dung Quất có gió cấp 6, giật cấp 7.

Trong đất liền, từ ngày 11 đến 12/9, Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt.

bão số 5
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các ngành, địa phương triển khai biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ. Riêng huyện Lý Sơn, Bình Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 12h ngày 11/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).