Nhằm hạn chế thiệt hại nếu bão số 5 (tên quốc tế là Conson) đổ bộ vào đất liền, người dân miền Trung căng mình “chạy đua” với thời gian, khẩn trương thu hoạch lúa và đưa thuyền neo vào bờ.

Khi bão số 5 giật cấp 12 quần thảo ngoài Biển Đông và đang áp sát đất liền, ngư dân miền Trung hối hả neo thuyền vào bờ, còn nông dân khẩn trương gặt lúa “chạy” bão.

Hà Tĩnh: Nông dân hối hả gặt lúa, ngư dân neo thuyền chống bão số 5

Theo ghi nhận của báo VTC news, sáng 10/9, hàng ngàn hộ nông dân ở Hà Tĩnh tất bật ra đồng thu hoạch lúa. Hiện tại, nhiều cánh đồng lúa mới chín được hơn 70% nhưng nông dân đành chấp nhận.

Trên địa bàn tỉnh nhiều ngày qua xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to khiến cho hàng trăm hecta lúa bị ngập quá đầu gối, người dân phải bì bõm gặt bằng tay, sau đó vận chuyển về nhà.

nông dân
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Đến trưa cùng ngày, nông dân Hà Tĩnh thu hoạch khoảng 85% diện tích lúa Hè Thu. Phần diện tích còn lại đang được các địa phương gấp rút thu hoạch.

Bên cạnh thu hoạch lúa, nhiều chủ hồ tôm ở Hà Tĩnh cũng đang đứng ngồi không yên. Mặc dù tôm chưa đến kỳ xuất bán nhưng họ chấp nhận bán tống bán tháo phòng trường hợp mưa lớn dẫn đến mất trắng.

neo thuyền
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tiền Phong.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại khu neo đậu tránh trú bão ở cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, ngư dân đang hối hả chằng néo dây neo, căng bạt để phòng chống bão số 5.

Việc ngư dân chằng néo phương tiện tại các âu thuyền, cảng cá, vùng cửa sông để hạn chế va đập do ảnh hưởng của bão.

Cửa Lò: Người dân chằng chéo, dùng bao cát hạn chế thiệt hại

Còn theo ghi nhận của báo Zing, tại cảng Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), ngoài số lượng tàu thuyền của ngư dân hoạt động trên biển đã được kêu gọi vào tránh trú bão tại các luồng lạch, cảng biển còn có các tàu vận chuyển hàng đang tranh thủ thời gian bốc dỡ.

Khu vực biển Cửa Lò với hàng trăm hộ kinh doanh ăn uống đóng quán vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước khi bão số 5 có thể đổ bộ, chủ các nhà hàng đã chằng chéo, dùng bao cát để hạn chế thiệt hại.

bao cát
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

“Năm nay buôn bán đã phải dừng vì dịch bệnh, nay thiên tai, bão lũ khiến các hộ kinh doanh khổ thêm khổ”, chị Thư (chủ nhà hàng ở biển Cửa Lò) nói.

Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam: Hàng ngàn tàu thuyền cấp tập neo vào bờ

Cũng theo ghi nhận của báo VTC News, số tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đang hoạt động trên biển là 65 tàu/565 thuyền viên. Tất cả số tàu thuyền trên đã nhận được thông tin về bão số 5 và di chuyển vào nơi tránh trú.

Tại cảng cá Thuận An và âu thuyền Phú Hải (tỉnh Thừa Thiên – Huế), ngư dân cũng đang hối hả neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn và chuẩn bị các phương án phòng chống bão. Hầu hết các tàu thuyền được neo đậu một cách chắc chắn và an toàn.

Trưa 10/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, tổng số tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh đang hoạt động trên biển là 296 tàu/3.416 lao động, các tàu đã nhận được thông báo về diễn biến và hướng đi của bão.