Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 16/5 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau:

Tin trong nước:

  • Xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam
  • Hàng ngàn container gỗ xuất khẩu tồn ở cảng
  • Nạo vét giếng, 1 người chết và 4 người cấp cứu
  • Trưởng thôn vận động người dân ký đơn từ chối hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Tin Thế giới:

  • Mỹ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ của Việt Nam
  • Tổng thống Trump thúc đẩy chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc
  • Trung Quốc thừa nhận đã lệnh hủy mẫu virus Corona thời gian đầu dịch
  • Đài Loan phản đối điều kiện ‘là một phần của Trung Quốc để vào WHO’
  • Mỹ chặn nguồn chip của Huawei

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Thanh Niên) – Xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam. Chiều ngày 15/5, Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã tổ chức lễ phát động chiến dịch thi đua 102 ngày đêm xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV và đường dây 500kV, 220kV tại xã Phước Minh, H.Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án có tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng; quy mô thực hiện gồm Nhà máy điện mặt trời 450 MW, kết hợp với trạm biến áp 220/500 kV và hơn 17 km đường dây truyền tải 500 kV, 220 kV kéo dài từ xã Phước Minh, H.Thuận Nam (Ninh Thuận) đến xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong (Bình Thuận).

(Người Lao Động) – Hàng ngàn container gỗ xuất khẩu tồn ở cảng. Thông tin từ một số doanh nghiệp, ước tính có khoảng 80% đơn hàng đã ký bị thông báo hủy hoặc chậm giao. Hàng ngàn container hàng bị tồn ở cảng biển châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc. 

Khảo sát nhanh tại hơn 200 doanh nghiệp cho thấy có đến 80% khách dừng hoặc hủy đơn hàng. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất, chỉ có 7% doanh nghiệp hoạt động bình thường, 86% doanh nghiệp bị ngừng sản xuất một phần, 7% ngừng hoạt động toàn bộ.

Khoảng 50% lao động phải nghỉ việc tại nhiều doanh nghiệp lớn. Ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, lao động phải nghỉ việc toàn bộ do doanh nghiệp ngừng sản xuất. Ước tính có khoảng 200.000 lao động ngành gỗ bị ảnh hưởng do dịch bệnh phải nghỉ việc luân phiên hoặc mất việc làm trong tháng 3, tháng 4.

(Tuổi Trẻ) – Nạo vét giếng, 1 người chết và 4 người cấp cứu. Chiều 15/5, anh Siu Mang (32 tuổi, trú làng Ser Dơ Mó, xã Kông Htôk, huyện Chư Sê) leo xuống giếng cũ sâu khoảng 25 mét để nạo vét giếng thì bị ngạt nằm bất động dưới đáy.

Khoảng 30 phút sau, anh Kpuih Huyt ở cùng làng phát hiện và leo xuống cứu nhưng không được nên leo trở lên. Thấy vậy, người hàng xóm của anh Mang là anh Loai đã leo xuống cứu rồi bị ngạt khí ngã xuống đáy giếng. 

Hai người đàn ông cùng làng là anh Rơlan Chân và Rơlan Pôt cũng trèo xuống cứu nạn nhân nhưng chỉ xuống được nửa chừng thì bị ngạt khí phải leo lên và báo cho chính quyền địa phương.

Đội cứu hộ đã có mặt và đưa hai nạn nhân lên khỏi đáy giếng, riêng anh Mang đã chết trước đó. Anh Loai, anh Chân và anh Pôt được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

(VnExpress) – Trưởng thôn vận động người dân ký đơn từ chối hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ. Ông Lê Công Ngân – Trưởng thôn ở xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoa) thừa nhận, trước đó đã thông báo trên loa truyền thanh của thôn và đến từng hộ trên địa bàn (chủ yếu là hộ cận nghèo) vận động ký đơn không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, trong số 76 hộ cận nghèo ở thôn Hạnh Phúc, ông Ngân vận động được 21 hộ ký đơn. Nhiều hộ dân phản ánh bị trưởng thôn “vận động thái quá”; có người ký đơn mà không biết trong đó nêu nội dung gì.

Tin Thế giới:

(Thanh Niên) – Mỹ điều tra chống bán phá giá thép không gỉ của Việt Nam. Ngày 13/5 Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam. 

Vụ điều tra này dựa trên các thông tin rằng mặt hàng thép tấm không gỉ từ Việt Nam có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016. Mức thuế chống bán phá giá mà Mỹ đang áp cùng mặt hàng này của Trung Quốc là 139% – 267%.

Hai căn cứ để Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra kỳ này là: Thứ nhất, các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam đã nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. Thứ hai, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Mỹ áp thuế với Trung Quốc.

(VnExpress) – Tổng thống Trump thúc đẩy chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc. Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump giới thiệu “Chiến dịch Thần tốc” – chương trình phát triển vaccine Covid-19 của Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư vào 14 vaccine tiềm năng được chọn từ hàng trăm loại và sẽ tiếp tục thu hẹp danh sách.

Ngoài vaccine, “Chiến dịch Thần tốc” sẽ tập trung vào phát triển thuốc điều trị những người nhiễm nCoV, đồng thời cải thiện và tối ưu xét nghiệm. Tổng thống Trump hy vọng Mỹ sẽ phát triển thành công vaccine nCoV trước khi năm 2020 kết thúc.

(VnExpress) – Trung Quốc thừa nhận đã lệnh hủy mẫu virus Corona thời gian đầu dịch. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 15/5, Liu Dengfeng – một quan chức của phòng khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận các phòng nghiên cứu trái phép đã được yêu cầu hủy những mẫu nCoV để “phòng ngừa rủi ro với an toàn sinh học và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp do mầm bệnh không xác định”.

Các phòng thí nghiệm đã lấy mẫu nCoV trái phép trong giai đoạn đầu đợt bùng phát buộc phải tiêu hủy hoặc gửi chúng đến một trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để lưu trữ.

Trung Quốc cũng bác cáo buộc của Mỹ về việc không cho phái đoàn WHO đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi làm “lọt” nCoV. Li Mingzhu – một quan chức cấp cao của phòng hợp tác quốc tế thuộc NHC, khẳng định WHO không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đến thăm phòng thí nghiệm trong cả hai chuyến đi tới Vũ Hán hồi tháng 1 và 2.

(Tuổi Trẻ) – Đài Loan phản đối điều kiện ‘là một phần của Trung Quốc để vào WHO’. Ngày 15/5, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan – Trần Thời Trung thông báo từ chối điều kiện của Trung Quốc – chấp nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc – để Đài Loan có thể gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, Đài Loan cho rằng việc hòn đảo này được tham dự cuộc họp của WHA (cơ quan ra quyết định của WHO) là “cấp thiết hơn bao giờ hết” trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hiện nay, hiện đã khiến hơn 4,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 300.000 người tử vong trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ có thể tham dự theo chính sách “Một Trung Quốc”, tức là buộc hòn đảo này phải thừa nhận mình là một phần của Trung Quốc.

Đài Loan từng tham dự WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016 khi quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ấm hơn bây giờ. Tuy nhiên, tư cách này của hòn đảo đã bị loại bỏ trước áp lực từ Trung Quốc sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan.

(Tuổi Trẻ) – Mỹ chặn nguồn chip của Huawei. Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đã sửa một luật xuất khẩu nhằm ngăn Huawei có được các chất bán dẫn là “sản phẩm trực tiếp của công nghệ và phần mềm Mỹ”.

Động thái này là đòn giáng mạnh lên Huawei – nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới cũng như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC – nhà sản xuất chip chính cho bộ phận HiSilicon của Huawei và cả các đối thủ của Huawei như Apple và Qualcomm.

Theo quy định mới, các nhà sản xuất chip phải xin giấy phép của chính quyền Mỹ trước khi cung cấp cho Huawei. Đối với Huawei, công ty Trung Quốc này cũng phải xin phép Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn nhận hoặc sử dụng các thiết kế bán dẫn liên quan đến các công nghệ và phần mềm của Mỹ.