Mục điểm tin cập nhật trên các trang báo sáng 17/6 xin gửi đến quý vị những nội dung chính sau

Tin trong nước:

  • Bố nữ sinh giao gà yêu cầu làm rõ thai trong bụng con gái 
  • Chính phủ phê duyệt đầu tư 3 sân golf với hơn 3.000 tỷ đồng
  • Tổng thầu Trung Quốc thôi ‘đòi’ 50 triệu USD dự án Cát Linh – Hà Đông
  • Đề nghị 10-12 năm tù đối với Phúc ‘XO’
  • Nhiều người muốn nuôi bé trai bị bỏ rơi ở hố ga

Tin thế giới:

  • Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch
  • Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, yêu cầu dân không rời thành phố
  • Ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng vì đụng độ ở biên giới với Trung Quốc

Sau đây là nội dung chi tiết:

Tin trong nước:

(Tuổi Trẻ) – Bố nữ sinh giao gà yêu cầu làm rõ thai trong bụng con gái. Tại phiên phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà tại Điện Biên chiều 16/6, ông Cao Văn Hường – cha nạn nhân C.M.D. cho rằng còn kẻ chủ mưu khác trong vụ án chưa bị bắt, đồng thời đề nghị làm rõ cái thai trong bụng con gái ông là của ai.

Ông Hường cho biết gia đình đề nghị không tử hình 6 bị cáo bởi vì nguyên nhân cái chết của con gái ông chưa được làm rõ.

Ông Hường cho rằng “còn kẻ chủ mưu khác trong vụ án chưa bị bắt”. Ngoài ra, ông cũng đề nghị làm rõ cái thai trong bụng con gái ông là của ai. Trước ngày xảy ra vụ việc, con gái ông đã có người yêu và được đưa đi khám thì phát hiện “nghi có thai”.

(Vietnambiz) – Chính phủ phê duyệt đầu tư 3 sân golf với hơn 3.000 tỷ đồng. Ngày 15/6, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký các quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư ba dự án sân golf.

Dự án Sân golf Việt Yên tại các xã Hương Mai và Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với diện tích 140 ha. Đầu bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Golf Trường An với tổng mức vốn là 1.214 tỷ đồng. Thời gian khởi công và hoàn thành dự kiến 24 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thời gian hoạt động là 50 năm.

Dự án Sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang tại các xã Chu Điện, Khám Lạng và Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trên diện tích 140 ha. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần golf Trường An Lục Nam với tổng vốn là 739,727 tỷ đồng. Thời gian khởi công và hoàn thành dự kiến 36 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thời gian hoạt động là 50 năm.

Dự án Sân golf Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình trên diện tích 200 ha, trong đó có 11,75 ha diện tích rừng tự nhiên được giữ nguyên hiện trạng; 188,25 ha còn lại để xây dựng dự án. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần golf An Việt Hòa Bình với tổng vốn là 1.137,025 tỷ đồng. Thời gian khởi công và hoàn thành dự kiến 36 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thời gian hoạt động là 50 năm.

(Thanh Niên) – Tổng thầu Trung Quốc thôi ‘đòi’ 50 triệu USD dự án Cát Linh – Hà Đông. Chiều 16/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện có 28 nhân sự phía Trung Quốc đã sang Việt Nam, trong đó có 23 chuyên gia của Tổng thầu và 5 nhân sự của đơn vị tư vấn giám sát dự án. Hơn 100 nhân sự còn lại đang tiếp tục làm thủ tục để trở lại Việt Nam.

Ngoài các nhân sự Trung Quốc, còn khoảng 2- 3 chuyên gia của tư vấn Pháp hiện vẫn chưa thể sang Việt Nam.

Đáng chú ý, về khoản tiền 50 triệu USD phía Tổng thầu đề nghị thanh toán để vận hành dự án trước đó, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đến nay hai bên đã hiểu nhau và tích cực hợp tác.

Đường sắt cát linh Hà Đông
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

“Bộ GTVT rất chia sẻ với khó khăn của Tổng thầu nhưng việc thanh toán số tiền này là không có cơ sở. Chúng tôi chỉ thanh toán theo hợp đồng đã ký và theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại phía Tổng thầu không còn nhắc tới việc thanh toán này nữa”, ông Đông cho hay.

(VnExpress) – Đề nghị 10-12 năm tù đối với Phúc ‘XO’. Chiều 16/6, phát biểu quan điểm về vụ án Trần Ngọc Phúc, 37 tuổi, cùng đồng phạm bị truy tố về tội Chứa chấp sử dụng chất ma túy theo Điều 256 BLHS năm 2015, đại diện VKS cho rằng, lời khai của các bị cáo tại tòa cơ bản phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ. “Có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai”.

Theo VKS, đây là vụ án có đồng phạm, có tổ chức, trong đó Phúc là người cầm đầu có vai trò chủ mưu. Phúc đã thuê nhân viên quản lý, phục vụ karaoke XO Pharaon trên đường Trường Chinh, quận 12, và những người này biết rõ ông chủ cho khách sử dụng ma túy trong quán. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phúc mức án 10-12 năm tù.

Đối với các bị cáo khác, VKS đánh giá có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Họ chỉ là người làm công ăn lương nên có vai trò thứ yếu trong vụ án. Mức án được đề nghị cho các bị cáo này là 7 đến 9 năm tù.

(VnExpress) – Nhiều người muốn nuôi bé trai bị bỏ rơi ở hố ga. Chiều 16/6, Ông Vũ Việt Hùng – Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, đã có nhiều người liên hệ qua điện thoại, trang web của Bệnh viện bày tỏ mong muốn nhận bé trai bị bỏ rơi ở hố ga làm con nuôi, nhưng bệnh viện không thể đáp ứng yêu cầu của họ do không có thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, một phụ nữ ở Hà Tĩnh nhận là bà ngoại của bé nhưng chưa đủ căn cứ chứng minh mối quan hệ huyết thống.

Em bé được bác sĩ đặt tên là Nguyễn Văn An. Tới chiều 16/6, bé An vẫn nguy kịch, tiếp tục thở máy, chăm sóc da, điều trị nhiễm trùng máu. Tình trạng sốc được kiểm soát, lượng thuốc vận mạch sử dụng đã giảm song tiên lượng vẫn nặng.

 Tin thế giới

(Tuổi Trẻ) – Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch. Dự luật được nghị sĩ Guy Reschenthaler đệ trình ngày 15/6 nếu được thông qua sẽ ngăn những người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc có được thẻ xanh.

“Không thể để những kẻ đó được hưởng các đặc quyền của việc trở thành công dân Mỹ”, ông Reschenthaler kêu gọi. Hạ nghị sĩ Reschenthaler trước đó đã cảnh báo chương trình thị thực nhà đầu tư nhập cư EB-5 đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lợi dụng để cài cắm người ở Mỹ.

“Mục tiêu của chương trình EB-5 là kích thích đầu tư và tạo việc làm ở Mỹ rất đáng khen ngợi, nhưng trong những năm gần đây, ĐCSTQ có thể đã lợi dụng chương trình này để mở đường cho việc các đảng viên của họ trở thành thường trú nhân ở Mỹ”, ông Reschenthaler nhấn mạnh trong một lá thư gởi đến Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO).

(Zing News) – Bắc Kinh đóng cửa toàn bộ trường học, yêu cầu dân không rời thành phố. Bắc Kinh tối 16/6 tiến hành phong tỏa một phần, đóng cửa trường học và yêu cầu người dân không rời thành phố để đối phó với dịch đang lây lan.

Sự tái bùng phát dịch được chính quyền thông báo là xuất phát từ chợ đầu mối Tân Phát Địa – tình trạng “vô cùng” nghiêm trọng. Đây là đợt dịch bùng phát tệ nhất ở nước này kể từ khi dịch được kiểm soát phần nào từ tháng 4.

Chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh, Trung Quốc).
Chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh, Trung Quốc).

Chính quyền yêu cầu người dân tránh “những di chuyển không cần thiết” ra khỏi thủ đô. Sở giáo dục địa phương cũng thông báo đóng cửa toàn bộ các trường và đại học và yêu cầu các lớp trở lại giảng dạy online.

(Thanh Niên) – Ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng vì đụng độ ở biên giới với Trung Quốc. Ban đầu, quân đội Ấn Độ xác nhận có ba binh sĩ nước này thiệt mạng sau khi đụng độ với lính Trung Quốc tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir vào tối 15/6.

Tuy nhiên, trong tuyên bố tối 16/6, quân đội Ấn Độ cho biết 17 quân nhân khác của nước này bị thương nặng sau đó cũng đã tử vong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói vụ đụng độ xảy ra là hậu quả của việc Trung Quốc cố đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới tranh chấp. “Cả hai bên đều chịu tổn thất nhưng lẽ ra có thể tránh được nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận trước đó về giảm căng thẳng”, ông Srivastava lưu ý.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.