Nhiều cán bộ ở Trà Vinh nộp lại ‘quà’ từ Việt Á; Xét xử ông Trương Quốc Cường: Đề nghị triệu tập cựu thứ trưởng Cao Minh Quang là nội dung chính bản tin tối nay 12/5.

Xét xử ông Trương Quốc Cường: Đề nghị triệu tập cựu thứ trưởng Cao Minh Quang

Sáng 12/5, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 đồng phạm hầu tòa trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Trong phần làm thủ tục, HĐXX cho biết, đã triệu tập đại diện Bộ Y tế, VN Pharma, Cục quản lý Dược Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan và Cục hải quan TP. HCM. Các đại diện của cơ quan, đơn vị này đều có mặt. Trong số 51 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, tòa cho biết có một số người vắng mặt.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Trong khi đó, luật sư Hà Mạnh Huy (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng của Cục Quản lý Dược) đề nghị triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (người này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 11/3 trong vụ án ở Công ty Dược phẩm Cửu Long).

Theo luật sư Huy, ông Quang có liên quan vụ án này nên cần phải triệu tập để làm rõ một số nội dung, văn bản do ông Quang ký đối với quy trình cấp đăng ký thuốc cho VN Pharma.

Nhiều cán bộ ở Trà Vinh nộp lại ‘quà’ đã nhận của Việt Á

Ngày 12/5, nguồn tin từ báo Zing nhiều trường hợp nhận quà của Công ty Việt Á ở Trà Vinh, đã nộp lại quà. Một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, các trường hợp này không nộp ngay khi nhận quà mà sau khi xảy ra sự việc ở các tỉnh khác mới tự động nộp lại quà đã nhận của Công ty Việt Á.

Tỉnh Trà Vinh có 2 đợt mua kit test của Công ty Việt Á, với mức giá là 470.000 đồng/kit và 367.500 đồng/kit. Tổng số tiền địa phương này mua kit test của Công ty Việt Á là hơn 20 tỷ đồng, xe chi tiết báo Thanh Niên.

Nghịch lý đặc sản Việt: Hàng ngoại đổ bộ, đồ nội tràn chợ giá rẻ bèo

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), xuất nhập khẩu rau quả, trái cây đang có xu hướng trái chiều. 

Cụ thể, 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của nhóm ngành hàng này đạt 1,17 tỷ USD, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả Việt trong 3 tháng đầu năm nay với 53,6% thị phần, đạt 455,4 triệu USD, giảm 25,3% so với cùng kỳ năm năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2022 đạt 562,1 triệu USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong 3 tháng đầu năm, chiếm tỷ trọng 34,9%. Tiếp sau là Mỹ với 19,1% và Úc 9,3%, xem chi tiết báo VietNamNet.

Miền Bắc mưa lớn, nguy cơ lũ quét

Sáng 12/5, mưa dông xuất hiện nhiều nơi ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Từ 19h ngày 11/5 đến 7h hôm nay, một số khu vực ghi nhận lượng mưa trên 70 mm, tập trung ở Lào Cai, Bắc Kạn, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Mưa lớn trút xuống sáng 12/5 khiến nhiều nơi ở TP Lào Cai bị ngập. Ảnh: Laocaionline.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sáng 12/5, lưu vực sông Thương và sông Lục Nam xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-7 m. Mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng đang có dao động theo xu thế lên.

Những ngày tới, các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ có nguy cơ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu 2-5 m, hạ lưu 2-3 m, xem chi tiết báo Zing.