Gần 16.000 F0, Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 5 lần so với Delta; Bão Rai giật cấp 14 quét qua đảo Song Tử Tây là những nội dung chính bản tin tối nay 18/12.

Thêm 15.895 ca Covid-19

Bộ Y tế tối 18/12 công bố 15.895 ca nhiễm, trong đó 15.883 ca tại 60 tỉnh thành, tăng 668 ca so với hôm qua; Cà Mau, Hà Nội dẫn đầu; 248 ca tử vong.

Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 29.351 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam xếp thứ 32/234 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính theo tỷ lệ số ca tử vong trên một triệu dân, xếp thứ 132. So với châu Á, tổng số ca tử vong tại Việt Nam ở thứ 9 và thứ 4 tại ASEAN; tỷ lệ trên một triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (thứ 6 ASEAN).

Omicron có thể gây nguy cơ tái nhiễm gấp 5 lần, không nhẹ hơn Delta

Guardian ngày 17/12 dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hoàng gia London cho biết, Omicron gây nguy cơ tái nhiễm Covid-19 cao hơn so với Delta và các chủng trước đó của SARS-CoV-2. 

“Chúng tôi không thấy bằng chứng nào (cả về nguy cơ gây bệnh nặng và các triệu chứng) cho thấy Omicron có độc lực khác biệt so với Delta. Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta”, báo cáo nghiên cứu ngày 16/12 cho biết, xem chi tiết báo Dân Trí.

Bộ Y tế đề nghị dừng các hoạt động đông người không cần thiết dịp Tết

Theo Bộ Y tế, hiện nay nhiều địa phương vẫn ghi nhận số mắc Covid-19 hằng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra, biến thể Omicron đang lan truyền nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Để đảm bảo công tác phòng dịch, Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các nơi có nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Bão Rai giật cấp 14 quét qua đảo Song Tử Tây

Chiều 18/12, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, cho biết bão Rai đã đổ bộ vào huyện đảo Trường Sa, ảnh hưởng nhiều nhất là đảo Song Tử Tây và Đá Nam. Tại quần đảo lúc trưa nay, mưa lớn và gió giật mạnh cấp 13, giật cấp 14. Biển động dữ dội, sóng lớn.

Theo ông Hải, đêm qua huyện đảo mưa lớn, nhưng lượng mưa và gió mạnh nhất từ trưa tới 14h hôm nay. Lúc này, ngoài đảo vẫn còn mưa, gió.

Rai là cơn bão thứ chín hình thành trên Biển Đông trong năm nay, đường đi trái với quy luật. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 16h hôm nay, bão Rai cách Bình Định – Khánh Hoà khoảng 550 km về phía Đông Nam. Gió mạnh cấp 14-15 (150-165 km/h), giật cấp 17.

Dân Trí thông tin, tại Philippines, các đội cứu hộ Philippines ngày 18/12 được triển khai tới các khu vực bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão mạnh nhất tấn công nước này trong năm nay. Rai đã làm 24 người chết và khiến 330.000 người phải rời nhà cửa đi trú ẩn.

Rai đã di chuyển ra Biển Đông sau khi càn quét các tỉnh phía nam và miền trung Philippines, để lại vô cùng nghiêm trọng. Tại thời điểm dữ dội nhất, Rai duy trì sức gió 195 km/h và giật với tốc độ 270 km/h. Nó được xem là một trong những trận bão mạnh nhất tấn công vào quốc gia Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Cán bộ sở Đà Nẵng nhận hối lộ, tiếp tay đường dây chuyên gia ‘dỏm’ nhập cảnh trái phép

Ngày 18/12, Công an Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Phong, 34 tuổi, cán bộ Phòng việc làm – an toàn lao động Sở Lao động – thương binh và xã hội Đà Nẵng về tội nhận hối lộ.

Bước đầu xác định, từ tháng 10/2018, Lê Văn Thoại (trú quận 12, TP.HCM) làm hồ sơ cho người nước ngoài xin giấy phép lao động tại Sở Lao động – thương binh và xã hội Đà Nẵng và quen biết Phong. 

Để việc xét duyệt hồ sơ được thuận lợi, Thoại móc nối với Phong và đưa ra đề nghị cứ mỗi hồ sơ được cấp, Phong sẽ có 1,5 triệu đồng. Thoại đã nhiều lần chuyển khoản cho Phong tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Một công dân Việt Nam tử nạn trong vụ lật xuồng tại Pháp

Nạn nhân là anh Lê Văn H. (30 tuổi, ở xóm 6 xã Văn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Hiện gia đình nạn nhân đã lập bàn thờ anh Lê Văn H, đồng thời làm hồ sơ gửi đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để xin đưa tro cốt về quê nhà. 

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 24/11 đã xảy vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một chiếc xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais. Sau quá trình điều tra và xác minh, ngày 16/12, cảnh sát Pháp thông báo một công dân Việt Nam nằm trong số các nạn nhân bị lật thuyền, xem chi tiết báo VTC NEWS.