Khủng hoảng Ukraine khiến các nước ASEAN lo lắng Trung Quốc có thể gia tăng bành trướng ở Biển Đông. 800 người Việt di tản an toàn từ Ukraine sang Romania.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Việt Nam có thêm 142.000 ca F0, thêm 2 tỉnh bổ sung 60.000 F0

Theo thống kê của Bộ Y tế tính từ 16 giờ ngày 5/3 đến 16 giờ ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 142.136 ca nhiễm Covid-19 mới.

Trong đó 8 ca nhập cảnh và 142.128 ca trong nước. Như vậy, số ca nhiễm tăng 10.348 ca so với hôm trước.

Mẹ thương con bụng bầu chạy nạn khỏi Ukraine

Bà Phan Thị Vân có con gái là chị Hoàng Thị Hoài (sinh năm 1993) đang phải chạy nạn cùng gia đình từ Ukraine sang Moldova, theo báo Dân Trí.

Khi quân đội Nga tấn công Ukraine, chị Hoài và gia đình chồng sống ở vùng Odessa không có giao tranh, nhưng có thể nghe rõ tiếng bom đạn.

Sau 5 ngày xuống hầm trú ẩn, gia đình chị quyết định rời di tản khỏi Ukraine. Mọi người chỉ kịp mang theo một chút tiền mặt và vật dụng cần thiết. Lúc này chị Hoài mang thai tháng thứ 2.

“Cháu chỉ kịp gọi điện cho tôi là con di chuyển sang Moldova để tị nạn rồi tắt máy”, bà Vân chia sẻ trong nước mắt.

“Suốt một ngày ròng rã, tôi cố gắng liên lạc cho con nhưng không được. Cứ nghĩ tới cảnh con bụng mang dạ chửa chạy loạn mà đứt cả ruột”.

Khoảng 800 người Việt Nam di tản an toàn từ Ukraine sang Romania

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ cho khoảng 800 người Việt sơ tán từ Ukraine sang Romania.

Bộ Ngoại giao Việt Nam dự kiến sẽ đưa khoảng 900 người Việt Nam từ Ukraina trở về nước qua đường hàng không.

Khủng hoảng Ukraine khiến ASEAN hoang mang về Biển Đông

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rất lo lắng tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đến Biển Đông, theo Nikkei Asia.

Các nước lo rằng Trung Quốc có thể gia tăng gây hấn trong khu vực nếu hành vi xâm lược của Nga không bị trả giá.

“Đối với ASEAN, các chuyên gia cho rằng việc Nga xâm lược Ukraine đi đôi với các động thái bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông”, theo Nikkei.

Hàng chục nghìn người trên thế giới phản đối cuộc xâm lược Ukraine

Trong những ngày qua, hàng chục nghìn người tại các thành phố trên thế giới đã xuống đường kêu gọi Nga chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine.

Ngay tại thành phố Kherson của Ukraine hiện do Nga chiếm đóng, người Ukraine vẫn xuống đường biểu tình ôn hòa để yêu cầu quân đội Nga rút lui. Cư dân mạng bình luận: “Hãy chấm dứt cuộc chiến này vì những người mong mỏi hòa bình! Chúa ủng hộ điều chính nghĩa”.