Trung Quốc ngang nhiên tập trận gần thành phố Huế của Việt Nam; Bộ Y tế đề xuất cho F0 được đi làm trong thời gian cách ly…

Dưới đây là các tin chi tiết:

Trung Quốc tập trận sát bờ biển của Việt Nam

Reuters đưa tin, Trung Quốc bất ngờ tuyên bố nước này đang tiến hành một cuộc tập trận ở khu vực Biển Đông nằm giữa đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 4/3 đến hết ngày 15/3.

Tuyên bố bằng tiếng Trung và tiếng Anh của Cục An toàn Hàng hải Hải Nam tự đưa ra các gọi là “lệnh cấm” các tàu thuyền xâm nhập vào khu vực này trong thời gian tập trận.

Theo Reuters, phạm vi tập trận có một phần nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Bộ Y tế đề xuất cho F0, F1 có thể đi làm trong thời gian cách ly

Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế mới đây đã đề xuất cho phép các trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng có thể việc trực tuyến, chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid khác trong thời gian cách ly. Các trường hợp F1 thì được phép làm các công việc trực tiếp và trực tuyến.

Do số ca F0 tăng mạnh trong thời gian qua, nhiều cơ quan, đặc biệt trong ngành y tế do thiếu nhân lực, đã phải cho phép các F0 được đi làm trở lại nếu không triệu chứng và chỉ số virus thấp về mức không còn nguy cơ lây nhiễm (CT > 30).

Ông Putin đe dọa tước bỏ vị thế quốc gia độc lập của Ukraine

AP đưa tin, hôm 5/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Giới lãnh đạo Ukraine cần hiểu rằng nếu họ tiếp tục hành động như hiện nay, họ có nguy cơ đánh mất vị thế quốc gia độc lập của Ukraine”.

“Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ là những người bị đổ lỗi”.

Ông Putin cũng nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga là hành động “gây chiến”.

Thế giới đang theo dõi Bắc Kinh phản ứng ra sao đối với cuộc xâm lược của Nga

Fox News đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 5/3 đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng “thế giới đang theo dõi” xem Trung Quốc và các nước khác phản ứng với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine như thế nào.

Ông Blinken “nhấn mạnh rằng thế giới đang hành động đồng lòng để bác bỏ và đáp trả hành động gây hấn của Nga, đảm bảo rằng Moscow sẽ phải trả một cái giá đắt”.

Khai mạc Lễ hội áo dài TP.HCM 2022

Vào lúc 19 giờ tối 5/3, Sở Du lịch TP.HCM và các ban ngành đã phối hợp tổ chức lễ khai mạc Lễ hội áo dài TP.HCM lần 8 năm 2022.

PLO đưa tin, sự kiện này có sự xuất hiện của Hoa hậu H’Hen Niê; Á Hậu Kim Duyên; NSND Kim Xuân; MC Quỳnh Hoa; Ca sĩ Phương Mỹ Chi…