Vài ngày nay mạng xã hội chia sẻ hình ảnh cậu bé 12 tuổi đi cõng gạch thuê ở Hà Giang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên đây chỉ là một trong số nhiều trẻ em miền núi phải vất vả mưu sinh khi đang tuổi cắp sách đến trường.

Hình ảnh về một cậu bé oằn mình cõng 3 viên gạch cay nặng khoảng 12kg trên lưng để kiếm tiền nhận được sự quan tâm trên nhiều diễn đàn. Nhân vật trong ảnh là em Sùng Mí Sò 12 tuổi ở xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

cõng gạch
Hình ảnh Sùng Mí Sò cõng gạch cay thuê được chia sẻ trên MXH.

Khoảng thời gian em đang nghỉ học vì dịch Covid-19, Sò xin cõng gạch cho một gia đình trong bản xây nhà. Với mỗi viên, em được trả 2.000 đồng. Mỗi ngày cậu bé cõng được 3 chuyến, mỗi chuyến 3 viên tức là kiếm được 18.000 đồng.

Công việc cõng gạch như trong bức ảnh chỉ thỉnh thoảng mới có để làm vì trên vùng cao, khi có gia đình nào xây nhà thì mới thuê người cõng gạch lên vì đường bản có đoạn quá dốc, khó đi nên xe máy và ô tô không lên được.

Mua Thị Chở, sinh viên năm nhất trường đại học Khoa học Thái Nguyên cùng xã với bé Sò, chia sẻ với Zing rằng cậu bé 12 tuổi có hoàn cảnh đáng thương. Bố của em bị tai nạn giao thông mất cách đây hơn một năm, mẹ đi lấy chồng để lại Sò và hai em nhỏ ở cùng ông bà nội.

nhà vách đất
Sò và 2 em ở cùng ông bà nội – ảnh trên Zing.

Hằng ngày, ngoài giờ học Sò còn giúp đỡ ông bà nội trồng ngô, cắt cỏ hay làm nương rẫy, em làm việc ngang sức một người lớn dù mới chỉ 12 tuổi.

Chỉ những dịp Tết hay khi được phát gạo thì mấy anh em Sò mới có cơm ăn, còn lại ngày thường thì mén mèn (ngô xay) được gia đình Sùng Mí Sò sử dụng thay cơm.

mén mèn
Mén mèn (ngô xay) như này là dùng thay cơm – ảnh trên báo Phụ nữ.

Gia đình cậu bé cõng gạch Sùng Mí Sò ở là căn nhà đắp đất hay còn gọi nhà trình tường, kiểu nhà truyền thống của dân tộc Мôпɡ ở Đồng Văn. Nhà của dân ở đây tuy đã có đіện dùng nhưng nước sinh hoạt thì khan hiếm nên phải hứng ở hốc đá hoặc dùng nước mưa.

Cũng theo nữ sinh viên của ĐH Khoa học Thái Nguyên thì cậu bé cõng gạch Sùng Mí Sò chỉ là một trong số nhiều trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, phải vật lộn mưu sinh khi còn đang trong tuổi cắp sách đến trường. Chính bản thân Chở lúc nhỏ cũng từng phải theo cha mẹ đi cõng gạch thuê sang Trung Quốc vì cuộc sống quá khó khăn. Thôn Sủng Là thậm chí có em mới 6-7 tuổi đã phải đi cõng gạch và cả ngày chưa được tới 20.000 đồng.

nhiều trẻ miền núi
Sùng Mí Sò chỉ là một trong số nhiều trẻ em vùng cao có phải mưu sinh từ bé – ảnh trên báo Phụ nữ.

Sau khi bức ảnh Sò và hoàn cảnh của em được cộng đồng mạng chia sẻ thì có nhiều người bày tỏ thiện ý muốn giúp đỡ. Nữ sinh viên này đã đứng ra quyên góp để hỗ trợ gia đình em vì cả nhà không ai biết chữ.

quyên góp, bé Sò
Zing đăng ảnh Mua Thị Chở đã chuyển số tiền quyên góp cho gia đình bé Sò.

Hiện Chở đã nhận được số tiền 40,5 triệu đồng. Cô đã trao 10,5 triệu đồng cho ông bà của Sò để mua đồ thiết yếu cho 3 anh em, số còn lại cô liên hệ với chính quyền xã để lập sổ tiết kiệm cho gia đình Sò dùng sau này. Chở cũng dừng nhận tiền ủng hộ cho gia đình Sò mà quyên góp hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn khác trong thôn.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.