Một cậu bé Đài Loan nói rằng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc đã khóa tài khoản của cậu, sau khi cậu nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “người béo”.

Theo Taiwan News, một Youtuber có tên Daniel Ku (Cố Trọng Văn) hôm 22/8 đã đăng về một cuộc phỏng vấn trên đường phố do kênh YouTube 486 Street Polls thực hiện.

Tiêu đề của video là hỏi ý kiến ​​của người Đài Loan về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, nói rằng ứng dụng bản đồ của Baidu cho thấy 38 nhà hàng Sơn Đông và 67 quán mì Sơn Tây ở Đài Bắc, nên “Đài Loan luôn là một phần của Trung Quốc”.

Người Đài Loan cuối cùng được phỏng vấn trong video là một cậu bé quốc tịch Canada. Cậu bé cho rằng các nhà tuyên truyền Trung Quốc “có lẽ chỉ nói những điều vô nghĩa”.

Sau đó, phóng viên đề cập rằng nhiều trẻ em thích truy cập các trang mạng xã hội Trung Quốc như TikTok. Ở đại lục, mạng xã hội TikTok được gọi là Douyin, đều thuộc về tập đoàn Bytedance của Trung Quốc.

Sau đó, phóng viên hỏi liệu các video của Douyin có thường đề cập đến tuyên bố về Đài Loan như bà Hoa Xuân Oánh nói hay không.

Cậu bé trả lời rằng, cậu đã từng sử dụng Douyin của Trung Quốc, nhưng sau đó tài khoản của cậu đã bị khóa.

Cậu bé người Canada gốc Đài Loan cho biết cậu bị cấm khỏi mạng xã hội Trung Quốc vì bình luận về ông Tập Cận Bình (ảnh chụp từ video).
Cậu bé người Canada gốc Đài Loan cho biết cậu bị cấm khỏi mạng xã hội Trung Quốc vì bình luận về ông Tập Cận Bình (ảnh chụp từ video).

Phóng viên hỏi liệu có phải cậu đã làm điều gì đó mà Bắc Kinh không thích hay không, cậu bé cười và nói “có ạ”.

Cậu bé người Canada gốc Đài Loan cho biết cậu từng bình luận rằng: “Ông Tập Cận Bình của Trung Quốc là một người béo tốt”. Sau khi đăng bình luận này, tài khoản của cậu đã bị đóng băng.

Cậu bé nhận xét rằng “trước khi xem Douyin, tâm trạng của cháu rất tốt, nhưng sau khi xem Douyin, tâm trạng của cháu trở nên tồi tệ.”

Youtuber Daniel Ku cho biết anh rất thích cậu bé này. Anh cho rằng TikTok cũng làm tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ. Tâm trạng của bạn ban đầu rất tốt trước khi xem TikTok, nhưng sau khi xem TikTok tâm trạng của bạn trở nên chán ngắt”.

Các mạng xã hội của Trung Quốc bị nghi ngờ là công cụ giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm duyệt nội dung và theo dõi người người dùng. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm TikTok của Trung Quốc tại thị trường Mỹ, nhưng ông Joe Biden đã gỡ bỏ lệnh cấm này ngay sau khi lên nắm quyền.

Có thể bạn quan tâm: