Do hoàn cảnh khó khăn, Y H. (sinh năm 2007bị bố mẹ bỏ rơi) nợ 550.000 đồng tiền quỹ của trường Tiểu học Hà Huy Tập, vì vậy em đã bị hiệu trưởng trường này giữ lại học bạ.

Theo tìm hiểu của báo VietNamNet, em Y.H bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng là hộ cận nghèo, hàng ngày ông đi nhặt rác kiếm sống.

Y.H theo học tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập. Ngoài giờ học, Y.H đi chăn bò (con bò được nhà nước hỗ trợ) phụ giúp ông bà.

Kết thúc năm học 2019-2020, do không có 550.000 đồng để đóng tiền quỹ nên bị nhà trường giữ lại học bạ, không thể chuyển cấp nên Y.H phải nghỉ học.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của Y.H cho biết, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình Y.H rất khó khăn nhưng hiệu trưởng vẫn kiên quyết giữ hồ sơ.

Ngôi nhà của học sinh
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Còn theo một giáo viên Trường Mầm non tư thục P.L (xã Tâm Thắng), khi biết việc em Y.H không được rút hồ sơ để đi học, cô đã chở em Y.H lên trường đóng tiền cho hiệu trưởng.

“Thầy hiệu trưởng không viết biên lai thu tiền mà ghi vào sổ của thầy. Sau đó, tôi chở em Y.H lên Trường THCS Phan Đình Phùng xin vào học và mua 2 bộ đồng phục cho em, tổng cộng hết 920 ngàn đồng. Lúc này, trường đã vào học được khoảng 3 tuần”, cô giáo này cho hay.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập nói gì?

Tại một cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập nói được báo Người Lao Động đăng tải: “Nguyên tắc đi học thì phải đóng tiền và đã thỏa thuận mọi vấn đề với nhà trường này thì phải chấp nhận. Còn không đóng tiền thì chúng tôi có biện pháp để giữ… Quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ và tôi làm hoàn toàn đúng”(?!).

cậu bé
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Liên quan đến vụ việc, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho biết được báo Dân Trí đăng tải, đơn vị đã nhận được đơn phản ánh sự việc trên tại trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Phòng GD-ĐT đã về nắm bắt vụ việc và phân tích để nhà trường nhận ra thiếu sót, cứng nhắc, máy móc của đơn vị: “Quyền được học tập là quyền của các em. Các em đã hoàn thành chương trình học thì phải trả lại hồ sơ cho học sinh, sao có thể giữ hồ sơ lại được. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Các khoản phụ thu này cũng chỉ để phục vụ lại trường. Nếu cảm thấy học sinh khó khăn quá thì thôi hoặc kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ”.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cư Jút cho biết, đơn vị đã làm việc và đang chờ cơ quan chức năng kết luận vụ việc. Tuy nhiên, nguyên tắc là xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại Trường Tiểu học Hà Huy Tập.