“Phát hiện có bàn chân hở lên trên mặt nước, tôi cùng người cháu vội vàng kéo nạn nhân lên bờ. Nạn nhân là một bé gái đã tắt thở, tím hết người, nhiều chỗ trên cơ thể bị xây xát”, thầy giáo Thăng kể lại.

Đã hơn một tuần trôi qua, thầy giáo Phạm Văn Thăng (40 tuổi, ở xóm Xuân Thượng, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn chưa quên giây phút căng thẳng khi cứu bé gái 12 tuổi bị đuối nước.

Dân Trí dẫn lời thầy Thăng kể lại, vào khoảng hơn 17h ngày 28/5, vì lo lắng cho 2 con mình đang đi tắm kênh cùng các bạn nên thầy đi xe máy ra đê tìm con.

Khi đến khu vực máng Xuân Tiêu, thầy Thăng thấy mực nước ở cầu máng cạn so với bình thường. Người cháu ruột đi cùng thầy Thăng bảo nước đã cạn được một lúc.

Thầy Phạm Văn Thăng kể lại giây phút cứu học sinh bị đuối nước (nguồn Dân Trí):

Nghi ngờ có trẻ nghịch, chắn cống nước ở phía trên nên thầy đi ngược theo máng để kiểm tra. “Khi lên đến gần 2/3 cầu máng thì phát hiện có bàn chân hở lên trên mặt nước. Sau đó tôi cùng người cháu vội vàng kéo nạn nhân lên bờ. Lúc này nạn nhân là một bé gái đã tắt thở, tím hết người, nhiều chỗ trên cơ thể bị xây xát”, thầy Thăng kể.

Nghĩ là cháu bé không sống nữa nhưng với chút hy vọng mong manh, thầy Thăng đã cố gắng hô hấp nhân tạo, dùng các biện sơ cứu để cứu sống cháu bé. Còn người cháu liên hệ người nhà, chạy xuống trạm xá ở Nhân Thành để chở bình ô xy cùng bác sỹ tới hiện trường cấp cứu cháu bé.

Thầy Thăng cho hay: “Lúc đầu tôi đã ép tim, hà hơi cho cháu khoảng 5 phút, thấy cháu thở ra một ít hơi, tôi rất mừng và nghĩ cháu này có thể cứu được.

Sau 15 phút tiếp tục thực hiện các động tác sơ cứu, cháu có biểu hiện trào nước, dần có nhịp thở. Sau 30 phút, cháu mở mắt nhưng không nói được gì. Ngay sau đó có nhiều người đến hỗ trợ và di chuyển cháu ra xe để đưa đi cấp cứu”, thầy Thăng xúc động nói.

Cháu bé may mắn được cứu sống là Lê Phương Linh (11 tuổi, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học và THCS Hợp Thành). Linh là học sinh bơi giỏi và nằm trong đội tuyển thi bơi của huyện nhưng vẫn không may gặp nạn.

Ngày 7/6, trao đổi với Infonet, chị Nguyễn Thanh Hiền (mẹ cháu Linh) cho biết, cháu Linh hiện được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Cháu đã tỉnh táo, sức khỏe dần hồi phục.

Hôm xảy ra sự việc cháu có đi tắm kênh cùng bạn, trên đường về khi đi qua cống Xuân Tiêu, cháu xuống rửa chân và không may bị trượt ngã. Mặc dù cháu giỏi bơi nhưng 2 chân bị mắc vào thanh thép chắn ngang nên toàn thân bị nhấn chìm trong nước khiến cháu lịm đi.

“Cũng may thầy Thăng kiên trì và biết cách cứu người nên cháu Linh mới thoát khỏi đuối nước. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn thầy và những người xung quanh đã cứu giúp cháu qua cơn nguy kịch”, chị Hiền xúc động chia sẻ.