Hủy V-League 2021, nhiều cầu thủ rơi vào cảnh thất nghiệp, phải xoay làm đủ mọi nghề để trang trải chi phí cho gia đình.

Theo VTC News, nhiều đội bóng đã giảm lương của cầu thủ từ 30-70% do tình hình dịch bệnh. Nếu giải đấu V-League 2021 dừng, các cầu thủ sẽ rơi vào cảnh khó khăn, không tiền thưởng, lót tay, mức lương có thể giảm sâu hơn nữa, thậm chí thất nghiệp.

Theo đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 21/8, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng ý với chủ trương dừng V-League. Sau thông tin này, nhiều CLB tiến hành thanh lý hợp đồng với cầu thủ để giảm gánh nặng tài chính.

Các cầu thủ Than Quảng Ninh thiệt thòi hơn cả khi bị CLB nợ lương suốt 4 tháng qua. Trước đó, đội bóng này cũng từng bị nợ lương 7 tháng, chỉ mới được thanh toán toán hồi tháng 4 năm nay, còn tiền thưởng và lót tay nợ từ mùa giải trước vẫn chưa được trả.

Tiền vệ Mạc Hồng Quân của CLB Than Quảng Ninh cho biết: “Bây giờ hủy giải thì tôi không biết phải như thế nào. Chắc chắn sẽ phải đối diện với nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thu nhập cả về lương và thưởng… “, theo Dân Trí.

Trong khi đó, đồng đội của anh là tiền vệ Nguyễn Hải Huy chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh đi nhặt tôm để kiếm thêm thu nhập: “Chính thức đi nhặt tôm nghỉ đến hết năm 2021”.

Còn tiền đạo Nguyễn Xuân Nam thuộc CLB Topenland Bình Định cũng đăng ảnh đang phụ bố đi thu gom giấy vụn để bán cho các công ty tái chế: “Bố mẹ trả 200.000 đồng/ngày. Tranh thủ kiếm thêm vậy!”. 

Ngay cả những đội bóng có tài chính ổn định như HAGL, mới đây cũng phải thanh lý “trung vệ thép” Damir Memovic. 

Tiền vệ Triệu Việt Hưng của HAGL đăng dòng trạng thái trên trang cá nhân: “Ơ thế là thất nghiệp à?”. HAGL duy trì tập luyện trong tháng 7, trước khi quyết định cho cầu thủ “ai về nhà nấy” bởi V-League nghỉ dài hạn đến tháng 2/2022.

HAGL chia tay ngoại binh Memovic (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

 Thủ môn Xuân Việt của CLB Nam Định cho hay: “Chúng tôi không biết bao giờ mùa giải mới trở lại. Không có thu nhập hàng tháng sẽ rất khó khăn bởi cầu thủ hầu như là lao động chính trong gia đình. Kiếm việc làm không đơn giản, nhiều người không biết làm gì ngoài bóng đá”, theo Dân Trí.

Không chỉ cầu thủ trong nước, nhiều ngoại binh cũng gặp khó khăn khi V-League hủy. Hàng loạt CLB đã quyết định chia tay các ngoại binh để cắt giảm chi phí. Việc này khiến một số cầu thủ thậm chí phải rao bán xe cộ để có kinh phí về nước, một số còn chưa biết đi đâu, về đâu khi bị thanh lý hợp đồng, theo Vietnamnet.

“Trước đây, các cầu thủ thi đấu quanh năm, được CLB nuôi. Giờ về nhà, thu nhập giảm, họ phải chung sức với gia đình. Các ngoại binh cũng khó. Có người nhận lương ứng trước liền mua nhà ở nước ngoài. Lúc này dịch bệnh, họ phải bán nhà đi để trang trải. Họ tìm đường trở về nước do biết trước V-League không trở lại trong năm nay”, BLV Quang Huy chia sẻ. 

Vào đầu tuần này, VPF và các CLB sẽ họp để thống nhất việc dừng giải và xác định thứ hạng, như có công nhận đội vô địch, xuống hạng không, và các suất dự AFC Champions League, AFC Cup mùa tới.