Cháu bé khoảng 3 – 4 tuổi không nói được, bị bà ngoại ngược đãi, đối xử tệ bạc. Cháu không được khai sinh, cho ăn uống không sạch sẽ và ăn mặc lạnh lẽo giữa tiết trời giá lạnh.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao chia sẻ một bài đăng trên MXH với nội dung: “Mỗi ngày bà ngoại đi làm sẽ khóa cửa để cho cháu lê lết ngoài hành lang, bỏ đói bỏ khát. Cháu không quần áo mặc đàng hoàng, nằm lăn lộn ngủ ở hiên bất chấp thời tiết nắng nóng hay lạnh lẽo suốt mấy năm qua”.

Kèm theo dòng trạng thái này là hình ảnh của một bé trai trần truồng nằm giữa trời rét mướt, trên người có rất nhiều vết thương.

Theo ghi nhận của Pháp luật và Bạn đọc, bé trai này sống tại thôn Đại Lại 2, xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Đại diện lãnh đạo xã Phú Xuân cho biết, gia đình cháu bé không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Phú Xuân mà là người ở huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) tới lưu trú ở đây.

Về hoàn cảnh gia đình, mẹ cháu bé bị bệnh tâm thần, cháu đang sống cùng với bà ngoại. Được biết, mẹ cháu bé do quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông nên đã sinh ra cháu cùng 2 người anh chị em khác. Hiện tại, 1 cháu đang sống cùng bố đẻ, 2 cháu còn lại sống cùng bà ngoại tại xã Phú Xuân.

Cháu bé ngủ trên tấm bìa ngoài hiên
Cháu bé ngủ trên tấm bìa ngoài hiên (ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật và Bạn Đọc).

Nhiều người dân trong khu vực phản ánh, cháu bé không nói được, thường xuyên bị bà cấu và bạo hành, không được ăn mặc đầy đủ, thường xuyên phải chịu lạnh giữa thời tiết lạnh giá. Người bà này cũng thường cho các cháu vào lồng inox để đẩy ra đường đi ăn xin.

Ngày 30/12, chính quyền xã xuống khu vực 3 bà cháu sinh sống để yêu cầu bà này đưa các cháu trở về nơi có hộ khẩu thường trú là huyện Hưng Hà.

Cụ bà phản đối gay gắt, tuy nhiên: “Sau một hồi giải thích từ phía cơ quan chức năng, người phụ nữ lớn tuổi đồng ý sẽ chấp hành. Tuy nhiên, do cụ bà tuổi cao sức yếu, 2 cháu còn quá nhỏ nên cả 3 bà cháu vẫn đang tạm thời sinh sống tại Đại Lại 2, xã Phú Xuân”, vị lãnh đạo xã Phú Xuân nói.

Tay cháu bé chi chít vết thương như bị cấu.
Tay cháu bé chi chít vết thương như bị cấu (ảnh chụp màn hình trên Doanh Nghiệp và tiếp Thị).

Trên báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, công an xã Phú Xuân thông tin thêm: “Hiện có rất nhiều mạnh thường quân liên hệ nhận nuôi cháu nhưng để làm được cho các bên nhận nuôi thì cần rất nhiều thủ tục. Các cháu cũng chưa có tên hay giấy khai sinh. Chúng tôi đã báo cáo sự việc và trường hợp của các cháu lên phòng lao động thương binh xã hội của TP. Thái Bình và các cơ quan bên trên có thẩm quyền để các đơn vị này hướng dẫn các quy trình.

Khi có các mạnh thường quân nào hỗ trợ tìm đến, chúng tôi sẽ hướng dẫn theo đúng căn cứ, cơ sở pháp lý để tiến hành cho các đơn vị nhận nuôi cháu. Do cụ bà tuổi cao sức yếu, 2 cháu còn quá nhỏ nên cả 3 bà cháu vẫn đang tạm thời sinh sống tại Đại Lại 2, xã Phú Xuân”.